Báo cáo cập nhật HĐTL Dầu thô Tháng 11/2020

Ngắn hạn: Thị trường dầu thô dự kiến ổn định nhờ động thái tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu khai thác vào tháng Giêng năm sau. Tuy nhiên, mức biến động của giá HĐTL dầu thô sẽ không mạnh như các kỳ vọng ban đầu.

Dài hạn:

  • Diễn biến giá dầu thô phụ thuộc nhiều vào triển vọng cấp phép và sản xuất vắc xin từ 3 hãng dược phẩm để kiểm soát dịch bệnh và phục hồi nền kinh tế.
  • Giá dầu thô theo dõi sát sao triển vọng gói viện trợ kinh tế Mỹ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Mỹ diễn biến phức tạp.

Điểm nhấn chính

Cập nhật nhận định báo cáo tháng 11

  • Giá dầu thô chịu áp lực giảm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát tại Châu Âu và Mỹ làm ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu. Đồng thời, gói viện trợ kinh tế Mỹ cũng đã không đạt được trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 3/11 vừa rồi.
  • Tuy nhiên, tin tức cực tốt về triển vọng vắc xin Covid-19 thành công đã hỗ trợ cho giá dầu thô tăng điểm. Nhờ tin tức thử nghiệm vắc xin từ 3 hãng dược phẩm Pfizer, Moderna và AstraZeneca, giá dầu thô đã bùng nổ tăng lên mức giá trước giai đoạn đại dịch Covid-19 diễn ra.
  • Mới đây nhất, trong cuộc họp của nhóm OPEC+, các nước đồng ý thực hiện thỏa thuận cắt giảm 7.2 triệu thùng/ngày vào tháng 1 năm sau.

Kết luận

  • Trong ngắn hạn, diễn biến thị trường dầu thô dự kiến sẽ ổn định trước động thái tăng sản lượng dầu khai thác vào tháng 1 năm sau so với thỏa thuận dự kiến.
  • Trong dài hạn, thị trường dầu thô tiếp tục theo dõi tiến trình sản xuất các loại vắc xin Covid-19 từ các hãng dược phẩm đã thử nghiệm thành công. Đồng thời, thị trường cũng theo dõi mức độ tuân thủ cắt giảm sản lượng dầu khai thác từ phía các nước OPEC+ nhằm hạn chế nguồn cung trong bối cảnh triển vọng nhu cầu tiêu thụ chưa được cải thiện.

Đại dịch Covid-19 làm chệch tính thời vụ hàng năm của dầu thô

Năm 2020 có thể sẽ là một năm đầy dấu ấn đối với dầu thô khi đại dịch Covid-19 bùng phát làm ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu. Dựa trên tính thời vụ thông qua diễn biến giá dầu thô trong 5,10 và 15 năm, giá dầu thô có xu hướng tăng vào giữa năm sau đó giảm dần vào cuối năm. Tuy nhiên, trong năm nay, giá dầu thô giai đoạn giữa năm đã liên tục giảm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát. Gần đây, trước những thông tin tích cực từ phía vắc xin đến từ các hãng dược phẩm, giá dầu thô đã có pha tăng điểm trở lại. Hiện tại, thị trường dầu thô đang tập trung giám sát vào việc thực hiện các chính sách cắt giảm sản lượng dầu khai thác của nhóm OPEC+ trong năm sau.

Nguồn cung dầu thô – các nước opec+ đồng ý cắt giảm thêm sản lượng dầu khai thác để hỗ trợ giá dầu

OPEC+ đã đồng ý nới nhẹ mức gia hạn sản lượng dầu thô khai thác vào đầu tháng 1 năm 2021

OPEC+ tuân thủ 101% thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu khai thác trong tháng 10

Các nước OPEC+ đã tuân thủ 101% việc cắt giảm sản lượng dầu khai thác vào tháng 10. Mức độ tuân thủ sản lượng dầu khai thác được đánh giá cao trong bối cảnh làn sóng nhiễm Covid-19 tại các nước Châu Âu và Mỹ đang diễn ra.

Các nước OPEC+ sẽ thực hiện mức cắt giảm 7.2 triệu thùng/ngày vào tháng 1 năm 2021

Các nước OPEC+ đã liên tục cắt giảm sản lượng dầu khai thác từ tháng 5 năm nay để hỗ trợ giá dầu trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ dầu thô bị gián đoạn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Mức cắt giảm 7.7 triệu thùng/ngày sẽ được kéo dài đến hết tháng 12 năm nay. Theo lộ trình, các nước sẽ nới lỏng mức cắt giảm sản lượng dầu khai thác vào tháng 1/2021 từ mức hiện tại với 7.7 triệu thùng/ngày xuống còn 5.7 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 11, tình hình đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Châu Âu và Mỹ. Một số nước lớn như Đức, Pháp và Anh đã lần lượt thực hiện các biện pháp hạn chế và kiểm soát dịch bệnh. Tình hình dịch bệnh căng thẳng đã khiến các nước OPEC+ cân nhắc việc gia hạn mức giảm sản lượng dầu khai thác về mức 5.7 triệu thùng/ngày trong 3 tháng đầu năm 2021. Trước áp lực giảm giá của dầu thô, một số thành viên trong nhóm OPEC+ cũng đã đề xuất gia hạn mức giảm sản lượng dầu khai thác về mức 5.7 triệu thùng/ngày trong 6 tháng đầu năm 2021.

Khi mọi quyết định dường như đã khá chắc chắn trong việc gia hạn sản lượng dầu khai thác vào đầu năm sau từ nhóm các nước OPEC+, thị trường dầu thô đã nhận được tin tức lạc quan về quá trình thử nghiệm thành công của vắc xin Covid-19 lần lượt từ 3 hãng dược phẩm Pfizer, Moderna và AstraZeneca. Ngay sau khi thông tin vắc xin được công bố, giá dầu thô đã vút bay sau chuỗi ngày ảm đạm trước làn sóng bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần hai tại một số nước.

Tin tức vắc xin dường như làm thay đổi cục diện cuộc trao đổi thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu khai thác vào đầu năm sau của các nước OPEC+ diễn ra trong hai ngày 30/11/2020 và 1/12/2020. Một số nước cho rằng triển vọng tích cực từ vắc xin Covid-19 có thể cải thiện nhu cầu tiêu thụ dầu thô trong tương lai do đó việc gia hạn sản lượng dầu khai thác vào đầu năm sau là không cần thiết. Bất đồng quan điểm trong chính sách cắt giảm sản lượng dầu khai thác đã làm các nước OPEC+ phải kéo dài cuộc họp thêm hai ngày. Kết quả cập nhật vào ngày 3/12/2020, các nước OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu khai thác nhiều hơn vào đầu năm sau so với mức thỏa thuận theo lộ trình. Cụ thể, các nước OPEC+ sẽ thực hiện cắt giảm 7.2 triệu thùng/ngày vào tháng 1/2021, tương đương với 7% nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu. Sau đó, cứ định kỳ mỗi tháng, các nước sẽ gặp mặt để điều chỉnh mức sản lượng dầu thô khai thác nhưng sản lượng điều chỉnh giảm sẽ không quá 500 nghìn thùng/ngày.

Điều này dự kiến sẽ không tác động mạnh đến giá dầu thô trên thị trường như các kỳ vọng trước và diễn biến giá dầu thô sẽ phụ thuộc nhiều vào các tin tức liên quan đến đại dịch Covid-19 trong giai đoạn tới.

Mặc dù các nước OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu khai thác để hỗ trợ giá dầu thô, thị trường dầu thô vẫn đối mặt với rủi ro nguồn cung dầu khai thác ở một số nước khác có khả năng tăng.

Số giàn khoan dầu khí tại Mỹ đang tăng dần đều

Download Báo cáo HĐTL Dầu thô – Tháng 11/2020

File download: Báo cáo tháng 11 – Hợp đồng tương lai Dầu thô

Xem thêm các bài viết/báo cáo liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES