
[Bản tin thị trường hàng hóa] Trung Quốc duy trì lệnh cấm thương mại gia cầm đối với Mỹ
Nội dung chính
I. Diễn biến thị trường hàng hóa ngày 27/07/2023
Thị trường hàng hóa trong phiên ngày 27/07 đã chứng kiến sắc đỏ trên các mặt hàng nông sản. Giá lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt giảm khi thị trường dần tiêu hóa tin tức về xuất khẩu tại khu vực Biển Đen. Trong hôm qua, Putin cũng đã tuyên bố sẽ cung cấp ngũ cốc miễn phí đến 6 quốc gia châu Phi, trong khi Ủy ban châu Âu vẫn đang gấp rút cân nhắc các đề xuất hỗ trợ xuất khẩu cho Ukraine trong bối cảnh vụ thu hoạch đang lấp đầy các kho chứa hàng. Giá dầu thô tăng mạnh nhất trong nhóm hàng hóa, thể hiện nhu cầu tăng trở lại theo mùa và xuất khẩu dự kiến chậm lại theo mục tiêu cắt giảm sản lượng tại các xuất gia xuất khẩu chủ chốt. Giá đường tăng trở lại trong hôm qua, hỗ trợ bởi đơn hàng nhập khẩu đường lớn nhất kể từ đầu năm nay từ Trung Quốc.
II. Tin tức chung
1. Doanh số bán nhà mới dành cho một gia đình ở Hoa Kỳ đã giảm trong tháng 6 sau ba lần tăng liên tiếp hàng tháng, nhưng xu hướng này vẫn mạnh do sự thiếu hụt trầm trọng những căn nhà thuộc sở hữu trước đây đã củng cố nhu cầu. Bộ Thương mại cho biết doanh số bán nhà mới đã giảm 2.5% xuống mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 697,000 đơn vị vào tháng trước. Tốc độ bán hàng của tháng 5 đã được điều chỉnh thấp hơn xuống còn 715,000 đơn vị so với 763,000 đơn vị được báo cáo trước đó. Tốc độ bán hàng của tháng 5 là cao nhất kể từ tháng 2 năm 2022.
2. Nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý 2 do thị trường lao động ổn định, hỗ trợ chi tiêu của người tiêu dùng, trong khi các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư vào thiết bị và xây dựng thêm nhà máy, có khả năng ngăn chặn suy thoái kinh tế. Mặc dù Bộ Thương mại đã báo cáo tăng trưởng trên diện rộng vào thứ Năm, nhưng lạm phát đã giảm đáng kể trong quý trước. Một số nhà kinh tế đã dự báo suy thoái kinh tế từ năm 2022, tin rằng chu kỳ tăng lãi suất nhanh nhất của FED kể từ những năm 1980 sắp kết thúc, mặc dù nhu cầu nội địa mạnh mẽ có thể khiến chi phí vay cao hơn và lâu hơn.
3. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ bảo vệ người lao động khỏi cái nóng khắc nghiệt và gặp gỡ thị trưởng của các thành phố đang ngột ngạt Phoenix và San Antonio vào thứ Năm. Với tháng 7 này được cho sẽ đạt kỷ lục nóng nhất trên toàn cầu, nhiệt độ và giá trị chỉ số nhiệt trên khắp Hoa Kỳ được dự báo sẽ tăng vọt trên 100 độ F (37.8 độ C) cho đến ít nhất là thứ Bảy, Dịch vụ thời tiết quốc gia cho biết.
4. Trung Quốc và một số nhà nhập khẩu nhỏ hơn đã duy trì lệnh cấm thương mại đối với gia cầm của Hoa Kỳ mặc dù đã nhiều tháng không có ca nhiễm cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) mới nào. Hồ sơ của USDA cho thấy Trung Quốc, Nam Phi và Cộng hòa Dominica từng duy trì lệnh cấm đối với gia cầm từ 37 tiểu bang đã báo cáo trước đó về việc nhiễm HPAI.
III. Lịch sự kiện
IV. Nhóm nông sản
Hiệp hội nông dân chính của Moldova đã yêu cầu chính phủ tạo ra làn đường thông quan nhanh cho xuất khẩu ngũ cốc và hạt có dầu, do lo ngại hoạt động kinh doanh có thể bị tổn hại do trung chuyển hàng hóa từ Ukraine. Bất các cuộc biểu tình, Moldova đang cho phép nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine. Hầu hết khối lượng đến quá cảnh đến Romania và nông dân Moldova đã cảnh báo về nguy cơ thiếu khả năng lưu trữ cho vụ thu hoạch ngũ cốc năm 2023 do nhập khẩu từ Ukraine.
Hoạt động tại các cảng nước cạn quan trọng phía nam dọc biên giới Ukraine với sông Danube đã bắt đầu phục hồi, với nhiều dấu hiệu cho thấy có nhiều chỉ dẫn vận chuyển hàng hóa được thảo luận trên thị trường. Tin tức này xuất hiện sau nhiều ngày hoạt động trong khu vực sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Nga vào các cảng nước nông bị đình chỉ, đặc biệt là khu vực Odesa.
1. Lúa mì
Xuất khẩu lúa mì của Nga từ các cảng Biển Đen đã tăng khoảng 25% trong tuần trước lên 852,597 tấn, với phần lớn khối lượng chuyển sang các nước châu Phi và sự gia tăng đáng kể trong việc bốc hàng vào Israel. Israel dường như là nhà nhập khẩu lúa mì lớn nhất trong suốt tuần tính đến ngày 25 tháng 7 với 185,818 tấn được chuyển đến đó, trong khi gần một nửa lượng xuất khẩu hàng tuần chuyển sang các nước châu Phi.
Những người tham gia Chuyến tham quan lúa mỳ cứng và lúa mỳ mùa xuân đã thấy thêm bằng chứng cho thấy sản lượng sẽ giảm so với mức của năm ngoái vào ngày thứ hai kiểm tra mùa màng ở Bắc Dakota, bang sản xuất lúa mì đỏ cứng (HRS) lớn nhất của Hoa Kỳ. Các hướng đạo sinh đã đến thăm các trang trại ở phía tây bắc và bắc trung tâm Bắc Dakota trong khuôn khổ Chuyến tham quan của Hội đồng Lúa mì đã ước tính năng suất trung bình có trọng số là 45.7 giạ trên một mẫu Anh (bpa), giảm từ 47.7 bpa vào năm ngoái.
Tiến độ rồng lúa mì Argentina đạt 96.4% trong tổng số 6 triệu ha diện tích dự kiến trong tuần, thấp hơn 2.4 điểm phần trăm so với tỷ lệ hoàn thành 98.8% của năm ngoái và chậm 1.6 điểm phần trăm so với mức trung bình 5 năm là 98%. Các khu vực được đánh giá ở tình trạng tốt đến xuất sắc đã tăng một điểm phần trăm lên 27%, trong khi các loại cây trồng ở tình trạng kém vẫn không thay đổi ở mức 10%. Diện tích cây trồng khô hạn giảm một điểm phần trăm xuống còn 27%, trong khi diện tích ở tình trạng tốt đến xuất sắc tăng lên 73% so với 71% của tuần trước.
Đánh giá: Trung lập
2. Ngô
Vụ thu hoạch ngô của Argentina tăng 2.3 điểm phần trăm trong tuần kết thúc ngày 27/7, đạt 68.4% trong tổng diện tích dự kiến 7.1 triệu ha, theo Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires (BAGE). Vụ thu hoạch chậm hơn 12.5 điểm phần trăm so với mức trung bình 82.3% 5 năm và tỷ lệ hoàn thành 74.2% của năm ngoái. Các khu vực ở tình trạng tốt đến xuất sắc giảm một điểm phần trăm xuống còn 11%, trong khi các khu vực ở tình trạng kém không thay đổi ở mức 46%. Sản lượng ngô ước tính của Argentina vẫn ở mức 34 triệu tấn.
Đánh giá: Trung lập – tiêu cực
3. Đậu tương
Khối lượng xuất khẩu đậu tương ở Ukraine tiếp tục giảm do cuối vụ và hoạt động xuất khẩu mạnh trong vụ hiện tại. Trong tuần báo cáo, chỉ có 10,037 tấn đậu tương được khai báo xuất khẩu, do đó tổng khối lượng xuất khẩu kể từ đầu vụ vượt quá 3 triệu tấn.
Cơ quan nhà nước Paraná – Deral, chốt sản lượng đậu tương Brazil ở mức 22.4 triệu tấn, cao hơn 80% so với sản lượng 12.4 triệu tấn năm ngoái. Diện tích gieo trồng vẫn ở mức 5.7 triệu ha, tăng 2% so với 5.6 triệu tấn của vụ trước.
Đánh giá: Trung lập – tiêu cực
V. Nhóm năng lượng
1. Dầu thô
Một tàu chở dầu treo cờ Liberia đã ra khơi vào tháng 5 từ cảng Ust-Luga của Nga, chở dầu thô thay mặt cho một công ty thương mại ít được biết đến có trụ sở tại Hồng Kông. Trước khi con tàu đến đích ở Ấn Độ, hàng hóa đã đổi chủ. Theo hai nguồn tin thương mại, chủ sở hữu mới của 100,000 tấn dầu thô Urals chở trên Leopard I là một công ty có tiếng tăm tương tự, Guron Trading, cũng có trụ sở tại Hồng Kông.
Các nguồn tin và chuyên gia cho biết, chính quyền Biden sẵn sàng tăng cường tiếp cận với các công ty thương mại, công ty bảo hiểm và chủ tàu chở dầu ở phương Tây để nhắc nhở họ tuân thủ giới hạn giá của Nhóm G7 đối với dầu của Nga khi dầu thô giao dịch trên mức đó, các nguồn tin và chuyên gia cho biết. Cách tiếp cận này phản ánh mong muốn của Washington nhằm khuyến khích người mua tuân thủ mức trần 60 USD/thùng áp đặt vào tháng 12 năm ngoái đối với xuất khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển của G7, Liên minh châu Âu và Úc để trả đũa cuộc chiến của Nga với Ukraine.
Chính phủ Venezuela đã giảm mức tăng đã áp đặt vào đầu tháng đối với giá dầu diesel đối với các nhà máy, sau khi các nhà sản xuất khiếu nại về tác động tiềm ẩn của biện pháp này. Bộ dầu mỏ Venezuela lần này ấn định giá dầu diesel cho các nhà máy ở mức khoảng 10 US cent/lít – phải trả bằng nội tệ, theo một nghị quyết được công bố vào ngày 21/7 trên Công báo, được lưu hành hôm thứ Năm. Đầu tháng 7, Bộ đã ấn định giá dầu diesel cho các nhà máy ở mức 32 US cent/lít, khiến các công ty lo lắng và phàn nàn trong bối cảnh lạm phát gia tăng và chi phí vận chuyển hàng hóa thiết yếu bằng đường bộ cao. Sau các cuộc thảo luận giữa khu vực tư nhân, các quan chức PDVSA và một số bộ, chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã sửa đổi biểu thuế, đại diện công đoàn cho biết.
Đánh giá: Trung lập
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
- Công Ty Cổ Phần Saigon Futures
- MST: 0315173341
- Hotline: 028.6686.0068
- Email: cskh@saigonfutures.com
- Fanpage: Saigon Futures Inc.
- Youtube: Saigon Futures
- LinkedIn: Saigon Futures_Commodity Trading Firm
- Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
- VPGD Hà Nội: Tầng 9, Tháp A, tòa nhà Sky City Tower, 88 Láng Hạ, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
- VPGD Sài Gòn: Tầng 1 tòa nhà Master Building, 41-43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh