
[Bản tin thị trường hàng hóa] Bộ trưởng tài chính Janet Yellen lạc quan vào nền kinh tế Mỹ
Nội dung chính
I. Diễn biến thị trường hàng hóa ngày 11/04/2023
Nhiều biến động tích cực đã diễn ra trên thị trường hàng hóa phiên giao dịch ngày 11/4. Theo đó, giá đường tăng 3.4% giữa thông tin sản lượng đường ở Ấn Độ giảm trong khi nhu cầu đường tiếp tục gia tăng trong vụ thu hoạch chính trong năm. Tương tự, giá dầu thô cũng có phiên tăng nhẹ 2.2%, khi nhà đầu tư dường như tin tưởng rằng sản lượng dầu ở Iraq sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi căng thẳng giữa đất nước này và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, việc USDA tăng ước tính dự trữ lúa mì đã tạo áp lực lên giá của mặt hàng này, khi giá lúa mì giảm nhẹ 1.0% trong phiên 11/4. Nhìn chung, thái độ lạc quan ủa bộ trưởng tài chính Mỹ Janet Yellen vào nên kinh tế Mỹ đã hỗ trợ đà tăng của thị trường hàng hóa ngày 11/4.
II. Tin tức chung
1. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen phớt lờ cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây và tuyên bố rằng sức khoẻ nền kinh tế Mỹ vẫn tốt hơn so với sáu tháng trước, nói rằng bà không tin rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng đã hạn chế khả năng cung cấp tín dụng ở Mỹ. “Nền kinh tế Mỹ rõ ràng đang hoạt động rất tốt với việc tiếp tục tạo ra việc làm bền vững.“
2. Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã cắt giảm các dự báo tăng trưởng toàn cầu, cảnh báo về sự không chắc chắn và rủi ro cao do căng thẳng trong lĩnh vực tài chính. Tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu có thể sẽ tăng 2.8% trong năm nay và 3% trong năm tới, thấp hơn 0.1 điểm phần trăm so với dự báo vào tháng.
3. Lạm phát tiêu dùng, sản xuất của Trung Quốc (CPI) chậm lại, với mức giảm 0.7% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 3, con số thấp nhất kể từ tháng 9/2021 do chi phí thực phẩm và hàng hóa phi thực phẩm giảm. Lạm phát lương thực giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tháng (2.4% so với 2.6% trong tháng 2), do giá rau tươi giảm mạnh hơn, dù giá thịt lợn tăng nhanh hơn. Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc (PPI) giảm 2.5% so với năm trước trong tháng 3, là mức tháng giảm thứ sáu liên tiếp và mạnh nhất kể từ tháng 6/2020 trong bối cảnh giá hàng hóa giảm. Dữ liệu lạm phát làm tăng kỳ vọng PBOC sẽ tiếp tục tăng các gói kích cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
4. Chính quyền Biden chuẩn bị công bố những hạn chế chặt chẽ đối với các hoạt động mới ở Trung Quốc của các nhà sản xuất chất bán dẫn nhận quỹ liên bang để xây dựng ở Mỹ. Đạo luật Khoa học và CHIPS trị giá 50 tỷ đô la sẽ cấm các công ty giành được tài trợ mở rộng sản lượng thêm 5% cho chip tiên tiến và 10% cho công nghệ cũ hơn, theo các quan chức tại Bộ Thương mại, cơ quan sẽ giải ngân khoản tiền này.
III. Lịch sự kiện
IV. Nhóm năng lượng
1. Lúa mì
Việc trồng lúa mì ở Úc sẽ có một khởi đầu thuận lợi do lượng mưa tốt hơn dự kiến ở các khu vực miền trung và miền nam đã cải thiện độ ẩm của đất. Mưa trên khắp các bang New South Wales và Victoria trong hai tuần qua đã làm tăng độ ẩm của đất để trồng trọt, kéo dài đến tháng Năm. Nhưng các dự báo đều cho thấy El Niño sẽ diễn ra vào mùa thu, dự kiến sẽ mang lại thời tiết khô hạn trên nhiều vùng của đất nước.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã tăng ước tính dự trữ lúa mì trong nước và toàn cầu lên mức cao hơn dự báo trước đó của các nhà kinh tế, theo báo cáo WASDE tháng 04. Dự báo lúa mì của Hoa Kỳ niên vụ 2022/23 cho thấy nguồn cung cao hơn một chút, mức sử dụng trong nước thấp hơn và lượng tồn kho cuối vụ tăng lên. Trên toàn cầu, USDA tăng dự báo nguồn cung và tiêu thụ nhưng giảm ước tính tồn kho thế giới. Cũng theo báo cáo tiến độ cây trồng hàng tuần mới nhất từ USDA, chỉ 27% vụ mùa được đánh giá ở tình trạng tốt đến xuất sắc cho đến ngày 9 tháng 4, giảm từ 28% trong tuần trước. 36% khác được đánh giá khá (không thay đổi so với tuần trước), 37% còn lại đánh giá kém hoặc rất kém (tăng một điểm so với tuần trước).
Đánh giá: Trung lập – Tiêu cực
2. Ngô
Ước tính về ngô không thay đổi trong báo cáo Ước tính Cung và Cầu Nông nghiệp Trung Quốc (Casde) tháng 4, với sản lượng được chốt ở mức 277.2 triệu tấn, tăng từ 272.6 triệu tấn năm trước. Trung Quốc dự kiến sẽ nhập khẩu 18 triệu tấn ngô vào năm 2022/23 và tiêu thụ 290.5 triệu tấn ngũ cốc trong nước, với phần lớn tiêu dùng dành cho lĩnh vực thức ăn chăn nuôi.
Tỷ lệ gieo trồng ngô Safrinha đạt 98.9%, trên 16.9 triệu ha diện tích dự kiến, thấp hơn tỷ lệ hoàn thành 99.8% cùng kỳ năm ngoái. Conab dự báo sản lượng của Brazil ở mức 95.6 triệu tấn trong vụ ngô thứ hai. Tiến độ thu hoạch ngô vụ hè tăng 3.6 điểm phần trăm trong tuần lên 47.6%, trên tổng diện tích 4.3 triệu ha, với sản lượng dự kiến đạt 26.7 tấn.
Triển vọng mới nhất từ USDA trong báo cáo WASDE tháng 04 đối với ngô cho thấy nhập khẩu giảm cùng với thực phẩm, hạt giống và sử dụng công nghiệp (FSI). Nhập khẩu giảm dần 10 triệu giạ, trong khi FSI giảm 10 triệu giạ “phản ánh việc cắt giảm ngô được sử dụng để sản xuất glucose, dextrose và tinh bột”. Nguồn cung và lượng sử dụng giảm với số lượng bằng nhau, khiến tồn kho cuối kỳ không thay đổi ở mức 1.342 tỷ giạ. Trong khi đó, các nhà phân tích đã kỳ vọng rằng tổng số đó sẽ giảm xuống còn 1.319 tỷ giạ.
Đánh giá: Trung lập – Tiêu cực
3. Đậu tương
Sản lượng đậu tương của Trung Quốc trong báo cáo Casde tháng 4 được chốt ở mức 20.3 triệu tấn, trong khi nhập khẩu dự kiến đạt 95.2 triệu tấn. Với việc chính phủ đã đưa ra các chính sách hỗ trợ sản xuất đậu tương trong nước ổn định, nông dân dự kiến sẽ cải thiện kỳ vọng trồng trọt đối với vụ xuân. Tiêu thụ trong nước hiện được dự báo là 112.9 triệu tấn, với 94.8 triệu tấn sử dụng để nghiền. Tuy nhiên, hoạt động mua bán trong nước gần đây diễn ra chậm chạp, các nhà chế biến đậu tương đã giảm công suất hoạt động do nhu cầu thấp hơn.
Conab cho biết vụ thu hoạch đậu tương của Brazil đã tăng 3.7 điểm phần trăm trong tuần kết thúc ngày 8/4, đạt 78.2% trong tổng diện tích trồng 43.5 triệu ha. Sản lượng đậu tương của Brazil được chốt ở mức 151.4 triệu tấn trong niên vụ 2022/23.
Theo báo cáo WASDE tháng 04, USDA đã hạ uớc tính sản lượng toàn cầu khoảng 202 triệu giạ xuống còn 13,580 tỷ giạ. Mức giảm ở Argentina và Uruguay được bù đắp một phần bởi sự gia tăng ở Brazil. USDA quyết định không thay đổi cung cầu đậu tương trong báo cáo tháng 4. Điều đó khiến tồn kho cuối kỳ ổn định ở mức 210 triệu giạ.
Đánh giá: Trung lập
4. Dầu thực vật
Ước tính trong báo cáo Casde tháng 4 không thay đổi so với tháng 3, với sản lượng dầu đậu tương tại Trung Quốc đạt 177 triệu tấn. Nhập khẩu dầu ăn được duy trì ở mức 8.43 triệu tấn, trong đó dầu cọ là 4.5 triệu tấn và dầu đậu tương là 1.2 triệu tấn. Ước tính tiêu thụ ở mức 36.5 triệu tấn.
Đánh giá: Trung lập
V. Nhóm năng lượng
1. Dầu thô
Nga bắt đầu xuất khẩu nhiên liệu sang Iran bằng đường sắt lần đầu tiên trong năm nay sau khi những người mua truyền thống xa lánh giao dịch với Moscow. Nga và Iran, cả hai đều đang chịu lệnh trừng phạt của phương Tây, đang củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn nhằm hỗ trợ kinh tế. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga đã định hình lại thị trường nhiên liệu toàn cầu với việc các tàu chở dầu phải sử dụng các tuyến đường vận chuyển dài hơn và các nhà cung cấp lựa chọn các điểm đến và phương thức vận chuyển kỳ lạ. Mùa thu năm ngoái, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak tuyên bố bắt đầu trao đổi nguồn cung cấp các sản phẩm dầu mỏ với Iran, nhưng các chuyến hàng thực tế chỉ bắt đầu trong năm nay, theo Reuters. Trong tháng 2 và 3, Nga đã cung cấp tới 30,000 tấn xăng và dầu diesel cho Iran.
Iraq đang yêu cầu tòa án liên bang Hoa Kỳ thực thi phán quyết chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, đối với việc xuất khẩu dầu thô mà Thổ Nhĩ Kỳ nhận được từ Vùng Kurdistan của Iraq. Hoạt động xuất khẩu từ khu vực bán tự trị Kurdistan của Iraq sang Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa được nối lại, khiến nhiều mỏ dầu ở khu vực KRG phải đóng cửa. Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn dòng dầu qua đường ống dẫn từ khu vực đó, ảnh hưởng đến khoảng 450,000 thùng/ngày, sau khi Iraq thắng kiện Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước.
Đánh giá: Tích cực
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
- Công Ty Cổ Phần Saigon Futures
- MST: 0315173341
- Hotline: 028.6686.0068
- Email: cskh@saigonfutures.com
- Fanpage: Saigon Futures Inc.
- Youtube: Saigon Futures
- LinkedIn: Saigon Futures_Commodity Trading Firm
- Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
- VPGD Hà Nội: Tầng 9, Tháp A, tòa nhà Sky City Tower, 88 Láng Hạ, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
- VPGD Sài Gòn: Tầng 1 tòa nhà Master Building, 41-43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh