BẢN TIN GIAO DỊCH ĐẬU TƯƠNG – DẦU ĐẬU TƯƠNG NGÀY 23/12/2019

Tin tức tổng hợp

TIN TỨC CHUNG

– Thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ – Mexico – Canada (USMCA) đã được Hạ viện Mỹ thông qua. Thỏa thuận sẽ được đưa lên Thượng viện để xem xét và phê duyệt.

– Diễn biến tiến trình ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc.

 • Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết trong tuần trước, thỏa thuận thương mại sẽ được ký kết vào tuần đầu tiên của tháng 1, các thỏa thuận đang được dịch.
 • Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu vào thứ 7, Mỹ và Trung Quốc dự định sẽ sớm ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Hai nước đã đạt được một số thỏa thuận mang tính đột phá trong thỏa thuận thương mại và sẽ tiến hành ký kết thỏa thuận trong thời gian sắp tới.

– Chính sách áp thuế xuất khẩu của chính quyền Argentina.

 • Tân Tổng thống của Argentina, ông Fernandez đã đề ra chính sách tăng thuế xuất khẩu đối với ngũ cốc và hạt có dầu. Chính sách đã được Hạ viện của nước này thông qua vào cuối tuần trước và hiện đang được đưa lên Thượng viện để phê duyệt. Thuế xuất khẩu của đậu tương sẽ tăng từ mức 30% lên 33%, thuế xuất khẩu ngô và lúa mì sẽ tăng từ mức hiện tại 12% lên 15%. Đây là đề xuất tăng thuế xuất khẩu lần thứ 2 sau lần tăng thuế cách đó không lâu.
 • Theo nghiên cứu của sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires tại Argentina, kế hoạch áp thuế xuất khẩu mới của Argentina đối với ngũ cốc và hạt có dầu có thể sẽ làm giảm diện tích trồng cho mùa vụ 2020/21, dự kiến diện tích trồng sẽ bị cắt giảm khoảng 500,000 ha.
 • Với mức thuế xuất khẩu cao, dự kiến sản lượng đậu tương niên vụ 2020/21 có thể giảm khoảng 963,000 tấn, ngô giảm khoảng 1 triệu tấn và lúa mì có thể giảm khoảng 390,000 tấn.

ĐẬU TƯƠNG

– Ước tính sản lượng đậu tương niên vụ 2019/20 tại 3 nước có sản lượng đậu tương nhiều nhất thế giới.

 • Theo Hiệp hội Nông nghiệp quốc gia (SNA) của Brazil cho biết do tiến độ trồng đậu tương cũng có trễ hơn so với mùa vụ trước nhưng ước tính sản lượng đậu tương của Brazil niên vụ 2019/20 đạt 123 triệu tấn.
 • Theo ước tính trong báo cáo WASDE của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phát hành vào ngày 10/12, ước tính sản lượng đậu tương của Mỹ trong niên vụ 2019/20 đạt 96.62 triệu tấn vì ảnh hưởng của thời tiết và tiến độ trồng bị trì hoãn.
 • Diện tích trồng đậu tương mùa vụ 2019/20 tại Argentina đã đạt 17.7 triệu tấn, dã đạt khoảng 70.2% so với diện tích trồng đậu tương dự kiến. – Sản lượng dầu đậu tương và bột đậu tương của Brazil tăng.
 • Hiệp hội các ngành công nghiệp dầu thực vật Brazil (Aboive) cho biết sản lượng dầu đậu tương và bột đậu tương cũng được gia tăng sản xuất, ước tính sản lượng bột đậu tương sẽ đạt tổng cộng 33.5 triệu tấn vào năm 2020.
 • Cũng có khả năng Trung Quốc sẽ nhập khẩu bột đậu tương của Brazil, tuy nhiên, trước thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung được ký kết, sẽ khó có khả năng bột đậu tương của Brazil sẽ xuất khẩu được sang Trung Quốc.
 • Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của dịch lợn châu Phi, sản lượng lợn chăn nuôi trong nước của Trung Quốc đã giảm đáng kể, vừa rồi, Trung Quốc và Brazil cũng đã ký thỏa thuận để thịt gà và thịt lợn của Brazil xuất khẩu sang Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt của Trung Quốc. Do đó, sản lượng bột đậu tương tăng đáng kể cũng không quá lo ngại khi nhu cầu tiêu thụ bột đậu tương trong nước gia tăng để đáp ứng chăn nuôi xuất khẩu sang Trung Quốc.

– Các nhà máy nghiền Trung Quốc đã dừng mua đậu tương Brazil mùa vụ mới sau cuộc mua bán kéo dài 1 tháng vì biên lợi nhuận mua đậu tương Brazil và Mỹ đã gần tương đương.

 • Trong khoảng thời gian trước, lúc chờ đợi hạn ngạch miễn thuế mua đậu tương Mỹ do Chính phủ Trung Quốc ban hành, các nhà máy nghiền đậu tương trong nước đã tăng cường mua đậu tương Brazil trong 2 tháng qua cho các lô hàng từ tháng 2 đến tháng 6 năm sau, ước tính khoảng 3.5 – 5.5 triệu tấn đậu tương Brazil đã được ký hợp đồng để đáp ứng nhu cầu cho đến giữa năm 2020.
 • Tuy nhiên, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc được ký kết với cam kết từ phía Trung Quốc sẽ mua nông sản Mỹ nhiều hơn. Trước khi chiến tranh thương mại được ký kết, Trung Quốc đã cấp hạn ngạch miễn thuế đối với đậu tương Mỹ. Mới đây, sau khi thỏa thuận thương mại được ký kết, Trung Quốc lại cấp hạn ngạch miễn thuế tiếp theo đối với đậu tương Mỹ.

– Theo dữ liệu từ Trung tâm Thông tin Dầu và Hạt quốc gia Trung Quốc, trước ngày lễ Tết và Tết Nguyên đán đang đến gần, một số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi đã đẩy nhanh tiến độ mua đậu tương khiến dự trữ khô đậu tương giảm khoảng 30,000 tấn xuống còn 400,000 tấn, trong khi dự trữ dầu đậu tương giảm 50,000 tấn, giảm xuống còn hơn mức dự trữ thấp nhất vào năm 2016 ở mức 960,000 tấn. Nhu cầu khô đậu tương tăng cao do nhu cầu sản lượng thức ăn chăn nuôi tăng cao. Mức tồn kho đậu tương và dầu đậu tương đều giảm mặc dù sản lượng nghiền hàng tuần đã tăng khoảng 20,000 tấn, đạt khoảng 1.67 triệu tấn trong tuần trước.

 

Lịch sự kiện

BẢN TIN GIAO DỊCH ĐẬU TƯƠNG - DẦU ĐẬU TƯƠNG NGÀY 23/12/2019

DỮ LIỆU THỊ TRƯỜNG

Diễn biến giá hợp đồng tương lai đậu tương kỳ hạn tháng 1

BẢN TIN GIAO DỊCH ĐẬU TƯƠNG - DẦU ĐẬU TƯƠNG NGÀY 23/12/2019

Diễn biến giá hợp đồng tương lai dầu đậu tương kỳ hạn tháng 1

BẢN TIN GIAO DỊCH ĐẬU TƯƠNG - DẦU ĐẬU TƯƠNG NGÀY 23/12/2019

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

ĐẬU TƯƠNG

– Trung hạn, dài hạn: Trên đồ thị tuần, hợp đồng tương lai đậu tương vẫn còn nằm trong kênh giảm. Hiện tại, vận động giá sau khi chạm hỗ trợ quanh 870 đang có nhịp hồi phục trở lại. Nhiều khả năng sẽ tiếp tục có nhịp hồi phục này trong các tuần tới.

BẢN TIN GIAO DỊCH ĐẬU TƯƠNG - DẦU ĐẬU TƯƠNG NGÀY 23/12/2019

 

LỊCH ĐÁO HẠN

BẢN TIN GIAO DỊCH ĐẬU TƯƠNG - DẦU ĐẬU TƯƠNG NGÀY 23/12/2019

CHI TIẾT HỢP ĐỒNG CÁC LOẠI HÀNG HÓA

BẢN TIN GIAO DỊCH ĐẬU TƯƠNG - DẦU ĐẬU TƯƠNG NGÀY 23/12/2019

 

Download file: BẢN TIN GIAO DỊCH ĐẬU TƯƠNG – DẦU ĐẬU TƯƠNG NGÀY 23/12/2019


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

 • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0286 686 0068
 • Email: cskh@saigonfutures.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/