Argentina, Nợ Công Và HĐTL Đậu Tương

Trong giai đoạn nửa tháng trở lại đây, giá đậu tương thế giới đã tăng rất mạnh và vượt mức đỉnh cũ năm 2016 và đang đối mặt với nguy cơ chạm vùng đỉnh năm 2014. Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/12/2020, giá HĐTL đậu tương kỳ hạn tháng 3/2021 (CBOT) đạt 1,296 cent/giạ, tiếp tục kéo dài chuỗi phiên tăng giá.

Argentina, Nợ Công Và HĐTL Đậu Tương

Giá đậu tương đã tăng rất cao trong năm 2020, trước những lo ngại về nguồn cung sẽ có sự sụt giảm trong bối cảnh nhu cầu ngày một tăng cao, đặc biệt từ Trung Quốc. Thị trường đang gặp phải những lo lắng về tình trạng khô hạn, tác động bởi chu kỳ La Nina đến các vùng trồng đậu tương chính trên thế giới là Mỹ, Brazil và Argentina (chiếm 80%) sản lượng đậu tương toàn cầu.

Trong báo cáo mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, ước tính sản lượng đậu tương toàn cầu niên vụ 2020/21 đạt 362.05 triệu tấn, sụt giảm 0.59 triệu tấn so với ước tính vào tháng 11. Hiện tại La Nina đang ngày một mạnh lên khi chỉ số ONI đo lường La Nina đang tiến vào vùng La Nina mạnh ở mức -1.5.

Chưa dừng lại ở đó, trong giai đoạn nửa tháng gần đây, giá đậu tương thế giới còn chịu tác động của cuộc đình công của công nhân tại các nhà máy ép dầu trung tâm Rosario khiến cho các cảng tại đây không thể bốc dỡ hàng hóa cũng như thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu kể từ ngày 9/12. Cuộc đình công kéo dài 20 ngày gây nên tâm lý hoang mang về sự không chắc chắn của nguồn cung đậu tương. Trước đó, tại Argentina đã từng diễn ra một cuộc biểu tình tương tự và tưởng chừng đã chấm dứt vào giữa tháng 10.

Giá đậu tương xuất khẩu (FOB) của Argentina ghi nhận tại ngày 29/12/2020 đạt 546.75 USD/tấn, cao hơn mức giá tại vùng vịnh của Mỹ là 508.5 USD/tấn và của Brazil là 500.75 USD/tấn.

Nguyên nhân khiến cuộc đình công nổ ra là việc tiền lương nhận được không đủ để trang trải các khoảng sinh hoạt do tác động của lạm phát tăng cao và sự mất giá nghiêm trọng của đồng tiền nội địa (Peso Argentina). Ngoài ra, các công nhân còn mong muốn có thêm các khoản bù đắp cho rủi ro sức khỏe khi phải làm việc trong điều kiện đại dịch. Các chủ nhà máy phải cân nhắc đắn đo trong việc gia tăng các khoản tiền lương và trợ cấp cho công nhân Argentina trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp trục trặc nhất định dưới tác động của đại dịch Covid-19, vốn đã rất mỏng manh trước đó.

Argentina, Nợ Công Và HĐTL Đậu Tương

Sự sụp đổ của đồng Peso Argentina

Cuối tháng 5/2020 – nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latin đã tuyên bố vỡ nợ lần thứ 9 trong lịch sử. Các chỉ số về lạm phát và nợ công đạt mức phi mã. Năm 2019, tỷ lệ lạm phát Argentina đạt 53.8%, mức cao nhất trong vòng 3 thập kỷ, với tỷ lệ lạm phát cao như vậy sẽ làm suy yếu sức mua của người tiêu dùng, qua đó tiền lương được chi trả sẽ không thể trang trải kịp với tốc độ của lạm phát. Hơn hết, tỷ lệ nợ chính phủ của Argentina luôn dao động từ ngưỡng 80% cho đến 90% trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong suốt giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2020.

Tổng thống Alberto Fernadez đã phát biểu trên một chương trình truyền hình Argentina không lâu sau ngày nhậm chức 10/12/2019 với đại ý rằng: Tình hình quốc gia Argentina không giống như những năm 2001 (thời điểm không thanh toán được khoản nợ 100 tỷ đô la Mỹ), nhưng cũng tương tự. Thời đó nghèo đói ở mức 57%, và hôm này chúng ta có 41% người nghèo, thời đó chúng ta vỡ nợ thật và ngày nay chúng ta gần như vỡ nợ.

Argentina, Nợ Công Và HĐTL Đậu Tương

Nợ chính phủ Argentina trên GDP (%)

Cuộc đình công này có thể khiến cho tình trạng quốc gia Argentina càng trở nên rối ren hơn, bởi xuất khẩu nông sản là một trong những hoạt động chính đem lại nguồn thu nhập cho ngân sách. Hậu quả của cuộc đình công ước tính thiệt hại lên đến 100 triệu đô là Mỹ mỗi ngày, nâng tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu bị trì trệ lên đến 1.458 đô la Mỹ (ước tính từ Sở giao dịch ngũ cốc Rosario), khoảng thiệt hại này có thể giúp chính phủ bổ sung vào ngân sách cho các gói cứu trợ và ổn định giá trị đồng Peso. Trong tháng 5/2020 chi tiêu công của Argentina đạt 580 tỷ Peso, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Giá trị 100 triệu đô la Mỹ mỗi ngày là cực kỳ quan trọng trong bối cảnh thâm hụt ngân sách lớn mà không thể tiếp cận được các khoản tín dụng quốc tế do tín nhiệm quốc tế của Argentina đã bị đánh tụt bởi các tổ chức xếp hạn tín nhiệm lớn trên thế giới.

Vì vậy các nhà chức trách tại Argentina đã sắp xếp một cuộc thỏa thuận với công đoàn của các công nhân hôm thứ ba nhằm giải toả tình trạng căng thẳng đang diễn ra. Kết quả là cuộc đàm phán đã diễn ra thành công, cuộc đình công đã chính thức chấm dứt sau hơn nửa tháng căng thẳng. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến giá đậu tương, khô đậu tương và dầu đậu tương khi dòng chảy thương mại của các mặt hàng này được khơi thông với Argentina là quốc gia xuất khẩu số một thế giới.

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES