Ảnh hưởng nhiều thông tin khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Đầu tư hàng hóa phái sinh là kênh tiềm năng, có thể đạt được lợi nhuận đáng mong ước trong một phiên giao dịch, nhưng để làm được điều đó không phải chuyện đơn giản.

Thị trường hàng hóa thế giới mỗi ngày tiếp nhận nhiều tin tức, sự kiện khác nhau. Việc có quá nhiều thông tin đến cùng 1 lúc có làm cho anh em choáng? Có nghĩ đến case “chết đuối trong biển thông tin” đó không?

Điều này đôi khi gây ra 1 hệ lụy quá sợ hải khi phải mở 1 vị thế giao dịch và kết thúc là thua lỗ! khi bị ‘quá tải thông tin’ hoặc ‘tê liệt phân tích.’ Để đơn giản hơn, các nhà giao dịch có quá nhiều thông tin để đưa ra quyết định rõ ràng và chính xác. Mặc dù nghe có vẻ lạ, nhưng quá nhiều thông tin có thể khiến các nhà đầu tư hàng hóa choáng ngợp đến mức khiến họ sợ hãi khi bắt đầu một vị thế.

Khái niệm về việc đặt một giao dịch đã đủ căng thẳng, nhưng nếu họ có thông tin trái ngược nhau, nó có thể làm cho mọi thứ trở nên khá phức tạp. Nói chung, khi có quá nhiều thông tin trái chiều, các nhà giao dịch tốt hơn nên đứng ngoài thị trường. Sẽ tốt hơn nhiều nếu họ tự tin khi bỏ tiền vào thị trường. Tuy nhiên, niềm tin vào một giao dịch không có nghĩa là nó sẽ thành công.Trong việc đặt giao dịch, có một điều cần nhớ; điều quan trọng là tập trung vào thông tin quan trọng, không phải tất cả thông tin.

Có chuyện gì đã xảy ra?

Các nhà đầu tư hàng hóa thường gặp vấn đề vì họ có xu hướng bị gạt bởi tất cả các bài báo, tweet hoặc tin đồn mà họ nghe thấy.

Đáng buồn thay, các phóng viên tin tức và những người trên phương tiện truyền thông xã hội bình luận về chính trị hoặc kinh tế thường có rất ít kiến ​​thức hoặc chuyên môn về cách thị trường sẽ di chuyển. Công việc của họ là đưa tin tức chứ không phải đưa ra ý kiến ​​của mình. Mặt khác, các nhà giao dịch phải đọc và phân tích các thông báo kinh tế. Nhưng đọc một bản phân tích các thông báo kinh tế dường như không được coi là đọc tin tức.

“Họ chỉ là phóng viên đưa tin” xin nhớ như vậy!

Lúc này vai trò của 1 môi giới rất quan trọng- Người môi giới luôn phải có trách nhiệm với các khách hàng của mình, có khách hàng thậm chí giỏi hơn rất nhiều người môi giới đó, tuy nhiên trong 1 lúc thông tin đổ dồn về- họ cần 1 người phân tích song song để họ có thêm lí do khi xuống lệnh, mở 1 trạng thái mới hay đóng vị thế trạng thái đang mở ! để đưa ra dc quyết định hay lời khuyên chân tình chính xác đến khác hàng, người môi giới cần có 1 “ nền hiểu biết cơ bản” về cách phân tích tin tức hay nói chung là Fundamental !

Chúng ta xem xét sơ đồ dưới đây!                                                                                                     

Để hiểu dc tin tức mà chúng ta vừa tiếp nhận hoặc sẽ xảy đến trong các ngày tiếp theo, chúng ta cần biết tin đó thuộc “ phạm trù” nào trong họa hình dưới đây!

(1) Nếu là thuộc nhóm 1: tức là các tin tức có chính chính sách thống nhất trong nội tại của ngành đó! nó có thể có sửa đổi nhưng xu hướng chung là KHÓ thay đổi!

(2) Nếu tin tức thuộc nhóm 2: Tức là các tin tức thuộc kiểu “liên thị trường”, các tin tức thuộc nhóm này thường thuộc về các tin kinh tế -chính trị của các nước, khối hay các nước mạnh nhất trong thị trường có tính dẫn dắt cuộc chơi, vd như tin về quyết định của Fed, hay các quyết định bơm tiền thông qua các gói cứu trợ hay quyết định lãi suất của các ngân hàng TW hay thậm chí là việc gián đoạn nguồn cung hay vận tải của 1 quốc giá cung cấp 1 mặt hàng chủ lực nào đó…

(3) Nếu tin tức thuộc nhóm 3: Nhóm này gọi nôm na là “Tâm lý giao dịch” đa phần các mối giới hay nhà đầu tư bị “nhiễu” bời tin thuộc nhóm này và do bị “ngợp” trước biển thông tin này mà dẫn đến vào lệnh 1 cách vội vã thiếu cân nhắc dẫn đến ngược xu hướng và kết cục là thua lỗ. Các tin thuộc nhóm 3 này gồm các tin rất giật gân: Tin tồn kho – kiểu như chúng ta thấy báo cáo của USDA! báo cáo COT (cam kết thương nhân- cho chúng ta một cái nhìn về trạng thái nắm giữ của các tay to, cá lòng tong 😀 ) hay tin thiếu hàng giao ngay ( backwaredation- tức tháng gần co xu hướng tăng giá cao hơn ) hay việc thiếu container rỗng đẩy giá cước vận tải tăng vô tình dẫn đến tồn kho cảng đến giảm nhưng thực tế nguồn cung không thiếu …

Ví dụ như ngày 12/1/2021 chúng ta có báo cáo USDA thuộc tin nhóm “Tâm lý giao dịch” – trước khi USDA ra tin chúng ta đã có sẵn các dự báo “Tồn kho các nước giảm” nhưng vấn đề là không biết giảm bao nhiêu!

Và khi USDA ra báo cáo thì giá nhóm họ đậu và ngô tăng mạnh bất chấp các phân tích kĩ thuật! Do đó – nếu không hiểu rõ cái tin tức kiểu như USDA báo cáo sẽ căn cứ vào các phân tích kỹ thuật (nhòm họ đậu và ngô đều rơi vào vùng quá mua –over bought) nên chúng ta cho lệnh bán và khi tin ra bị quét STP oan uổng!

Ảnh hưởng nhiều thông tin khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Ảnh hưởng nhiều thông tin khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Chúng ta cần làm gì?

Download tài liệu TẠI ĐÂY

Chúc Quý khách hàng của Saigon Futures và Quý NĐT đầu tư hàng hóa hiệu quả và thắng lợi

———-

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES