ẤN ĐỘ YÊU CẦU NGỪNG MUA DẦU CỌ MALAYSIA

Cập nhật ngày 08/01/2020

Ấn Độ đã chính thức yêu cầu các nhà tinh chế và thương nhân dầu cọ trong nước tránh mua dầu cọ Malaysia sau những chỉ trích của Malaysia về hành động của Ấn Độ ở khu vực Kashmir và luật quốc tịch mới của Ấn Độ.

Ấn Độ là nước nhập khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới do đó các động thái của Ấn Độ sẽ ảnh hưởng đến tồn kho dầu cọ và khiến giá dầu cọ chịu áp lực. Giá dầu cọ Malaysia là tiêu chuẩn để so sánh giá dầu cọ toàn cầu.

Một quan chức cấp cao trong ngành công nghiệp dầu thực vật Ấn Độ cho biết chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu các nhà tinh chế dừng mua dầu cọ Malaysia trong cuộc họp với 20 quan chức ngành công nghiệp dầu thực vật ở New Dehli. Ấn Độ đang tìm cách để giảm nhập khẩu dầu cọ từ Malaysia.

Thủ tướng Malaysia, Mahathir Mohamd đã chọc giận Ấn Độ bằng những bình luận về hành động của Ấn Độ ở Kashmir và về luật công dân mới tại Ấn Độ.

Vào tháng 10 năm ngoái, các thương nhân Ấn Độ đã ngừng ký hợp đồng mới mua dầu cọ Malaysia sau khi Mahathir nói với Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng Ấn Độ đã xâm chiếm và chiếm giữ Kashmir. Trong tháng trước, thủ tướng của Malaysia cũng đã tham gia vào cuộc tranh luận về luật công dân mới của Ấn Độ, dẫn đến các cuộc biểu tình bạo lực ở Ấn Độ và ít nhất 25 người chết.

Chính phủ Án Độ đã tuyên bố rõ ràng họ muốn trừng phạt Malaysia vì những nhận xét trên và các thương nhân, nhà máy tinh chế dầu trong nước nên ủng hộ tẩy chay dầu cọ Malaysia.

Chính phủ nước này cũng đang tìm cách hạn chế nhập khẩu dầu cọ của Malaysia trước những quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Bộ trưởng các ngành công nghiệp chính của Malaysia đã thông báo với Reuters rằng chính phủ nước này đã không nhận được bất kỳ tuyên bố hay thông báo chính thức nào từ Ấn Độ về việc cắt giảm sản lượng dầu cọ nhập khẩu từ Malaysia. Như vậy, Ấn Độ không thể công khai chính thức cắt giảm nhập khẩu dầu cọ Malaysia, tuy nhiên, có lẽ đây là thỏa thuận ngầm giữa Ấn Độ và các nhà tinh chế dầu trong nước.

Dầu cọ chiếm khoảng hai phần ba tổng lượng dầu ăn nhập khẩu của Ấn Độ. Ấn Độ mua hơn 9 triệu tấn dầu cọ hằng năm, chủ yếu từ Malaysia và Indonesia. Kết quả của cuộc họp các nhà tinh chế dầu tại Ấn Độ có thể sẽ thấy được rõ từ tháng 3 trở đi, xuất khẩu dầu cọ của Indonesia có thể sẽ tăng lên.

Indonesia là nước xuất khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới, sau đó là Malaysia. Dầu cọ là mặt hàng quan trọng đối với kinh tế của Malaysia vì dầu cọ chiếm khoảng 2.8% tổng sản phẩm quốc nội của Malaysia và chiếm 4.5% tổng sản phẩm xuất khẩu của Malaysia.

MỞ TÀI KHOẢN nhận ngay ưu đãi dành cho khách hàng mới tại Saigon Futures

  • Miễn phí phí kết nối phần mềm CQG_1 trong 3 nền tảng đầu tư hàng đầu thế giới
  • Miễn và hoàn phí 100% phí duy trì và sử dụng dữ liệu đầu tư
  • Khuyến nghị mã hàng hóa chất lượng trong room KH VIP

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: @saigonfutures2018

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer