Ấn Độ phê duyệt trợ cấp xuất khẩu 6 triệu tấn đường vào năm 2020/21

Hôm thứ 4, Nội các chính phủ Ấn Độ đã thông qua khoản trợ cấp xuất khẩu 35 tỷ rrupees (tương đương 475,78 triệu USD) nhằm khuyến khích các nhà máy nghiền đang trong tình trạng thiếu hụt tiền xuất khẩu 6 triệu tấn đường trong niên vụ 2020/21 (bắt đầu từ ngày 1/10).

Các khoản trợ cấp được ban hành giúp tăng xuất khẩu, giảm lượng hàng tồn kho cho nhà sản xuất đường lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, điều này có thể gây áp lực lên giá đường toàn cầu vốn đang ở mức thấp nhất trong 7 tuần vừa qua.

Bộ trưởng thông tin Prakash Javadekar thông báo với các phóng viên sau cuộc họp Nội các: “Một khoản trợ cấp xuất khẩu 53,6 tỷ rupee từ năm trước sẽ được chuyển vào tài khoản của nông dân trồng mía trong vòng một tuần.”

Một nhà máy đường cho biết việc phân bổ 35 tỷ rupees cho 6 triệu tấn xuất khẩu được chuyển thành trợ cấp 5.833 rupees/tấn, thấp hơn so với mức kỳ vọng của ngành là 8.000 rupees và thấp hơn so với mức năm trước là 10.448 rupees. 

Mức trợ cấp này đã giúp Ấn Độ lập kỷ lục xuất khẩu với 5.7 triệu tấn đường trong niên vụ 2019/20. 

Tuy nhiên, theo ông Abinash Verma – Tổng giám đốc Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ (ISMA) cho biết: “Dù mức trợ cấp đã thấp hơn, Ấn Độ vẫn có thể xuất khẩu 6 triệu tấn đường khi giá trên thị trường thế giới tăng.”

Theo Verma: “Sản lượng đường từ Thái Lan giảm đã tạo cơ hội cho Ấn Độ xuất khẩu sang các thị trường truyền thống của họ như Indonesia, Malaysia.”

Thái Lan là quốc gia xuất khẩu đường lớn thứ 2 thế giới sau Brazil, tuy nhiên trong thời gian tới dự kiến sẽ giảm sản lượng đường xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ do hạn hán ảnh hưởng đến việc trồng mía.

Tuy nhiên, một số quan chức ngành công nghiệp Ấn Độ cho biết nước này có thể xuất khẩu từ 4 – 5 triệu tấn do thông báo trợ cấp bị trì hoãn gần 3 tháng trong năm nay.

Praful Vithalani – Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Đường Toàn Ấn Độ (AISTA) cho biết: “Có nhu cầu xuất khẩu nhưng các nhà máy không thể ký hợp đồng do không chắc chắn về trợ cấp. Bây giờ họ sẽ bắt đầu sản xuất đường thô để xuất khẩu”.

Các nhà máy truyền thống của Ấn Độ vẫn sẽ sản xuất đường trắng để tiêu thụ trong nước.

——

Các bài viết liên quan:

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES