[Bản tin hàng ngày] Ấn Độ đối mặt với khủng hoảng Covid-19 lan rộng

Diễn biến thị trường tuần qua

Ấn Độ đối mặt với khủng hoảng Covid-19 lan rộng

Trong tuần trước giá hầu hết các mặt hàng giao dịch trên MXV đều đạt hiệu suất tốt. Trong đó, nhóm nông sản được hỗ trợ rất tốt với số liệu nhập khẩu mạnh mẽ của Trung Quốc trong quý 1 và sự cộng hưởng với điều kiện thời tiết bất lợi tại các khu vực trồng ngô và đậu tương Mỹ. Ngoài ra, điều kiện hiện tại đối với cây lúa mì tại Nga và Pháp cũng không thực sự tốt so với tuần trước đó. Lo ngại về sự thiếu hụt đường xuất khẩu trên toàn cầu khi mùa vụ đường tại Brazil và Châu Âu đang gặp vấn đề đã hỗ trợ đà tăng giá đường. Sự bùng phát dịch bệnh một cách nghiêm trọng tại quốc gia nhập khẩu đường lớn thứ 3 thế giới là Ấn Độ đã khiến cho giá dầu thô giảm điểm trong phiên giao dịch trước.

Lưu ý:

Ấn Độ đối mặt với khủng hoảng Covid-19 lan rộng

Tin tức chung ngày 26/4/2021

1. Cập nhật tình hình diễn biến Covid-19

– Ấn Độ trở thành tâm điểm Covid-19 toàn cầu: Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 theo ngày ở mức cao kỷ thế giới trong 3 ngày liên tiếp trong bối cảnh các bệnh viện quá tải, thiếu oxy.

– Thế giới ghi nhận kỷ lục gần 900.000 ca Covid-19 trong một ngày. Bên cạnh Ấn Độ, nhiều điểm nóng đang chật vật với làn sóng Covid-19 như Campuchia và Thái Lan.

– Nhật Bản đang chuẩn bị 1 đợt hạn chế ngắn ngày đối với các thành phố lớn trên khắp cả nước trong kỳ nghỉ Lễ kéo dài 1 tuần vào cuối tháng 4 để ngăn chặn sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm Covid-19 tại nước này.

2. Thay vì giành giật từng liều vắc xin Covid-19, người Mỹ chứng kiến cảnh cung vắc xin vượt cầu, nhiều bang không dùng hết số liều vắc xin được cấp. Thách thức thừa vắc xin diễn ra trong bối cảnh chủng virus mới xuất hiện cùng với những thông tin sai lệch về vắc xin khiến nhiều người chần chừ, không thực hiện tiêm chủng vắc xin.

3. Tổng thống Joe Biden công bố kế hoạch tăng thuế thu nhập thặng dư vốn, áp dụng đối với những người có thu nhập trên 1 triệu USD , tăng từ 20% lên 39.6%. => Tăng ngân sách chính phủ để tài trợ cho gói viện trợ kinh tế tiếp theo, có tên gọi “Kế hoạch gia đình Mỹ” và nhiều chương trình an sinh xã hội khác. Tổng thống Biden dự kiến sẽ công bố kế hoạch tăng thuế trước Lưỡng viện Mỹ vào ngày 28/4.

4. Bất ngờ đến từ PMI tháng 4 cũng như doanh số bán nhà tháng 3 tại Mỹ đã khiến Fed New York nâng dự báo tăng trưởng GDP, cụ thể:

Quý 1: tăng 6.9% (dự báo trước đó tăng 6.8%).

Quý 2: tăng 4.6% (dự báo trước đó tăng 4.4%).

Tin tức mùa vụ

1. Báo cáo Thanh tra xuất khẩu nông sản Mỹ hàng tuần sẽ được công bố vào 22h tối nay.

Argentina đang cân nhắc về việc nâng thuế xuất khẩu nông sản, dấy lên lo ngại Chính phủ có thêm những hành động can thiệp vào thị trường để hạn chế lạm phát. Hiện mức thuế xuất khẩu áp dụng ở mức 33% đối với đậu tương, 31% đối với khô đậu tương và dầu đậu tương, 12% đối với ngô và lúa mì.

Lịch sự kiện

Ấn Độ đối mặt với khủng hoảng Covid-19 lan rộng

Chi tiết khuyến nghị theo từng hàng hóa

Ấn Độ đối mặt với khủng hoảng Covid-19 lan rộng

Download file: 20210426_Ấn Độ đối mặt với khủng hoảng Covid-19 lan rộng

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES