6 loại ký quỹ trong giao dịch phái sinh hàng hóa

Ký quỹ là một việc bắt buộc dành cho các nhà đầu tư khi bắt đầu tham gia vào thị trường hàng hóa phái sinh. Mức ký quỹ của mỗi thị trường là khác nhau, tùy theo độ biến động thị trường và độ rủi ro khi đầu tư tài chính. Cùng Saigon Futures tìm hiểu khái niệm và phân loại các loại ký quỹ khi giao dịch hàng hóa phái sinh trong bài viết dưới đây.

Ký quỹ là gì?

Ký quỹ là một khoản tài sản được sử dụng để đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ hợp đồng. 

ký quỹ trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Trong giao dịch hàng hóa phái sinh, ký quỹ được sử dụng mà nhà đầu tư phải nộp để duy trì tài khoản giao dịch chứ không phải là một khoản tiền trả trước cho hợp đồng. Nhằm thực hiện các nghĩa vụ từ giao dịch hàng hóa phái sinh.

Khác với thị trường cơ sở, ký quỹ trong giao dịch phái sinh hàng hóa không phải là một khoản vay, vì thế nhà đầu tư không cần phải chịu lãi suất.

Điều này vô cùng có lợi cho những nhà đầu tư dài hạn khi tham gia vào thị trường phái sinh hàng hóa. Bởi vì ngoại trừ những chi phí giao dịch (300.000 – 350.000) và chi phí duy trì tài khoản hàng tháng trên phần mềm CQG, thì nhà đầu tư không phải chịu thêm bất cứ chi phí lãi suất nào nữa.

Các loại ký quỹ trong giao dịch phái sinh hàng hóa

1. Ký quỹ ban đầu – Initial Margin (IM)

Là khoản tiền nhỏ nhất mà nhà đầu tư cần phải nộp để mở tài khoản giao dịch. Đây được xem là điều kiện cần để nhà đầu từ được phép mở tài khoản giao dịch phái sinh hàng hóa.

Ký quỹ này các nhà đầu tư nộp cho MXV thông qua thành viên kinh doanh mà mình sắp giao dịch.

2. Ký quỹ duy trì – Maintenence Margin (MM)

Là số tiền tối thiểu cần có trong tài khoản để nhà đầu tư duy trì các vị thế đang nắm giữ. Được xác định như sau:

MM = Tỷ lệ MM x IM

Trong đó:

  • MM: Maintenance Margin
  • Tỷ lệ MM: Tỷ lệ ký quỹ duy trì do Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam quyết định. Tỷ lê này ứng mỗi hợp đồng tương lai hàng hóa là khác nhau và biến động tùy theo mức biến động của thị trường và lãi/lỗ hiện tại của hàng hóa.
  • IM: Initial Margin

Đây được xem là một yếu tố vô cùng quan trọng trong giao dịch hàng hóa phái sinh. Khi số dư trong tài khoản giao dịch giảm xuống dưới mức Ký quỹ duy trì, nhà đầu tư cần phải nộp bổ sung theo thông báo từ thành viên kinh doanh.

3. Ký quỹ biến đổi – Variation Margin (VM)

Là khoản tiền cần phải nộp thêm khi mức ký quỹ dưới mức yêu cầu. Nhà đầu tư sẽ nộp khoản tiền này cho thành viên kinh doanh mà nhà đầu tư đang giao dịch khi nhận thông báo bổ sung từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. 

4. Ký quỹ giao nhận hàng hóa – Delivery Margin (DM)

Được áp dụng sau ngày thông báo đầu tiên khi nhà đầu tư có ý định tham gia giao nhận hàng thực.

Tại Việt Nam, Sở Giao dịch Hàng hóa vẫn chưa thông qua việc giao nhận hàng thực, vì vậy các nhà đầu tư tham gia thị trường chỉ nhằm mục đích lợi dụng sự biến động thị trường để kiếm lợi nhuận. Do đó các nhà đầu tư thường không cần phải quan tâm loại ký quỹ này.

5. Ký quỹ đặc biệt – Special Margin (SM)

Được thông báo từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam khi thị trường có những biến động đặc biệt trên phạm vi toàn cầu. Các nhà đầu tư sẽ được nhận thông báo thông qua các môi giới hoặc những thành viên kinh doanh của Sở.

6. Ký quỹ bù trừ – Cleaning Margin (CM)

Khoản này chỉ áp dụng cho thành viên kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Tại Saigon Futures, khách hàng có thể thực hiện các lệnh nộp/rút tiền online thông qua: https://saigonfutures.com/ho-tro/nop-rut-tien/

Sau khi thực hiện xong lệnh nộp/rút tiền trên form, nhân viên Saigon Futures sẽ nhanh chóng hỗ trợ và thực hiện các thủ tục kế tiếp cho các Nhà đầu tư.

—————

Đăng ký MỞ TÀI KHOẢN tại Saigon Futures ngay hôm nay để nhận những ưu đãi tốt nhất:

> 02 TUẦN giao dịch DEMO hoàn toàn miễn phí

> Nhận trọn bộ HỆ THỐNG BÁO CÁO, KHUYẾN NGHỊ ĐẦU TƯ theo ngày, tuần, tháng từ những chuyên gia cao cấp từ Saigon Futures.

> Cơ hội tham gia những lớp học phân tích kỹ thuật, hội thảo về giao dịch hàng hóa Việt Nam.

> Nhận gói chăm sóc Khách hàng VIP, hỗ trợ giao dịch tốt nhất.

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/saigonfutures2018