5 biểu đồ cần xem cho tuần giao dịch hàng hóa

Trong tuần này thị trường giao dịch hàng hóa xem xét các xu hướng liên quan đến nhiên liệu sinh học và nông sản. Cụ thể hơn là xem xét các nguyên tắc cơ bản về cung cầu, vốn đã hỗ trợ giá ngũ cốc trong thời gian gần đây. Mặt khác giá cước vận chuyển hàng rời khô đã tăng vọt, bên cạnh đó là sự không chắc chắn vẫn tồn tại xung quanh nhiệm vụ pha chế nhiên liệu sinh học của Mỹ. Ngoài ra, sự chuyển đổi từ khí đốt sang dầu tại các quốc gia Châu Á, các chỉ số mới nhất về giao thông đường hàng không và nhu cầu nhiên liệu máy bay tại Châu Âu cũng rất đáng quan tâm

Lo ngại về nguồn cung, hạn chế xuất khẩu đã hỗ trợ cho giá ngũ cốc toàn cầu

Chuyện gì đang xảy ra? Nam Mỹ vẫn là trọng tâm lớn của ngành nông nghiệp thế giới vào cuối năm 2020. Các yếu tố thời tiết, sản lượng và nguồn cung đã thúc đẩy một đợt tăng giá điên cuồng đối với các nhóm giao dịch hàng hóa trên thị trường nông sản. Tại Argentina, sau việc thay đổi xoành xạch các quyết định về lệnh xuất khẩu ngô, chính phủ nước này đã lật ngược các quyết định của mình vào ngày 12 tháng 1 trước lo ngại hàng loạt các cuộc biểu tình sẽ làm tê liệt nền kinh tế nông nghiệp. Hơn nữa, việc cắt giảm sản lượng đậu tương và ngô tại Brazil do thời tiết khô hạn làm dấy lên mối lo ngại về đứt gãy nguồn cung. Hơn nữa, trong tuần trước Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã cắt giảm dự báo về năng suất và tồn kho cho cả ngô và đậu tương Mỹ cũng đã khiến cho thị trường dậy sóng.

5 biểu đồ cần xem cho tuần giao dịch hàng hóaĐiều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Về phía mua hàng, bên cạnh nhu cầu gia tăng của các quốc gia châu Á khác thì sự tăng trưởng trong nhu cầu mua ngũ cốc ồ ạt của Trung Quốc cũng tăng thêm áp lực cho giá. Kết quả hiển nhiên là việc trật bánh răng giữa nguồn cung và nhu cầu. Điều này kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ giá ngũ cốc xuất khẩu trong các tuần tiếp theo. Thời điểm ngày 13/01 giá ngô và đậu tương được vận chuyển vào Đông Bắc Á và Trung Quốc đã tăng lên lần lượt 13.7% và 15% trong tháng qua. Mặt khác, sau khi Nga công bố các hạn chế xuất khẩu ngũ cốc bắt đầu từ tháng 2 sẽ thúc đẩy thị trường giao dịch hàng hóa theo dõi chặt chẽ hơn nữa các biện pháp thương mại từ các nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn trên thế giới (với mục đích nhằm kiềm chế lạm phát giá lương thực trong nước) giữa bối cảnh nguồn cung dự kiến co hẹp lại.

Giá cước tàu vận tải khô đang tăng vọt khi nguồn cung khan hiếm

Chuyện gì đang xảy ra? Mặc dù mùa đông đã đến nhưng giá cước vận tải các tuyến ngũ cốc chính trên thế giới đến châu Á vẫn chưa hạ nhiệt. Giá cước leo thang lên mức cao trong vòng 14 tháng tính từ tháng 1/2021. Theo quan sát trên biểu đồ có thể thấy, giá cước các chuyến tàu lớp Paramax và Supramax đi từ Bờ Đông Nam Mỹ và Bờ Vịnh Mỹ đến Trung Quốc đạt mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2019. Hoạt động tăng đột biến trên các tuyến đường chính được lý giải do làn sóng mua sắm trước Tết Nguyên ở Trung Quốc, tuy nhiên số lượng giao dịch hàng hóa không có dấu hiệu gì là bất thường. Các chủ tàu và các bên khai thác cho biết việc tăng giá như vậy là do nguồn cung thúc đẩy và cũng là nhân tố làm tăng số tấn trung bình trên một dặm, với các tàu được đưa ra khỏi thị trường trong tối đa 80 ngày trên các tuyến đường dài này.

5 biểu đồ cần xem cho tuần giao dịch hàng hóa

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Giá cước được neo ở gần mức cao trong vài ngày, với việc các chủ tàu chống lại sự yếu kém của thị trường giấy và buộc các đơn vị thuê tàu phải tăng giá thầu. Một số công ty môi giới tàu biển ở lưu vực Đại Tây Dương đang phải vật lộn để tìm trọng tải sẵn có cho các chuyến hàng ngũ cốc đến châu Á, một số thì đoán rằng sẽ gặp phải tình trạng tắc nghẽn tại các cảng tiếp nhận. Mùa xuất khẩu đậu tương sẽ tăng tốc vào cuối tháng 2 và tháng 3 tại Brazil, giá cước vận tải khu vực có thể được hỗ trợ tăng trong những tuần tới.

Thị trường nhiên liệu sinh học của Mỹ đối mặt với sự không chắc chắn trong quá trình chuyển đổi của tổng thống

Điều gì đang xảy ra? Chi phí tuân thủ nhiên liệu sinh học của Mỹ đã chứng kiến ​​một tuần đầy biến động giữa hàng loạt các báo cáo mâu thuẫn nhau về kế hoạch của Cơ quan Bảo vệ Môi trường trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump. Giá của Mã số nhận dạng năng lượng tái tạo (RINs) tăng đột biến vào cuối tuần, khi các báo cáo xuất hiện cho rằng EPA (Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ) sẽ không cấp miễn trừ cho các nhà máy lọc dầu nhỏ đối với cơ quan nhiên liệu sinh học liên bang trong những ngày tới. Các báo cáo trước đó thì cho rằng miễn trừ là sẽ được thực hiện. RIN, khoản tín dụng có thể giao dịch được nhằm theo dõi việc sản xuất và sử dụng nhiên liệu vận tải thay thế, đã giảm mạnh vào ngày 11 tháng 1 sau thông báo của Tòa án Tối cao Mỹ rằng, họ sẽ xem xét quyết định trước đó từ Tòa án Phúc thẩm Liên bang Mỹ Khu Vực 10 (sẽ hạn chế số lượng miễn trừ EPA). Thị trường rơi vào tình trạng bất ổn hơn nữa khi EPA mở bình luận công khai về bốn kiến ​​nghị từ bỏ các yêu cầu pha trộn nhiên liệu sinh học năm 2019 và 2020 đối với tất cả các nhà máy lọc dầu bị ảnh hưởng do COVID-19.

5 biểu đồ cần xem cho tuần giao dịch hàng hóa

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Thị trường vẫn trong tình trạng ổn định cho đến khi có thông báo xác nhận của EPA về nhiệm vụ pha trộn nhiên liệu sinh học năm 2021 và kiến ​​nghị về các yêu cầu pha trộn 2019/2020, hiện sẽ được giải quyết sau khi chính quyền Biden vào cuộc. RIN có thể vẫn biến động khi các nhà giao dịch thông báo về khả năng miễn trừ cho các nhà máy lọc dầu nhỏ nếu Tòa án Tối cao ủng hộ các nhà máy lọc dầu. Những người tham gia thị trường cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng dữ liệu EPA hàng tháng đến hạn vào ngày 21 tháng 1 để xem liệu có bất kỳ sự miễn trừ nào được cấp trong tháng trước hay không?

Bangladesh khai thác dầu để phát điện, nhiều khả năng sẽ có chuyển đổi năng lượng nhiều nơi ở Châu Á

Điều gì đang xảy ra? Bangladesh đã bắt đầu chuyển từ khí đốt sang dầu mỏ để sản xuất điện. Nhu cầu điện năng cho nay vào tháng 1 đang có xu hướng cao hơn so với mức năm trước. S&P Global Platts Analytics đã quan sát thấy sản lượng điện tại các nhà máy điện khí giảm 1.5 GW so với cùng kỳ năm trước, trong khi đó sản lượng điện từ dầu đã tăng 1.4GW. Sự thắt chặt hiện tại của thị trường LNG có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi từ khí sang dầu này. Bangladesh đã gặp khó khăn trong việc đấu thầu các gói thầu LNG giao ngay gần đây và có khả năng thiếu khí đốt.

5 biểu đồ cần xem cho tuần giao dịch hàng hóa

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Tất cả các nước châu Á nhập khẩu LNG đều phải đối mặt với tình thế khó xử giống như Bangladesh.Ngoài Nhật Bản, thì các quốc gia có công suất khai thác dầu dồi dào ở Nam và Đông Nam Á đang cho thấy tiềm năng chuyển đổi đáng kể như Pakistan và Malaysia. Platts Analytics cho biết nhu cầu dầu nhiên liệu tăng do chuyển đổi trong khoảng 16.000-24.000 thùng/ngày trong tháng Giêng và tháng Hai.

Mặc dù lưu lượng hàng không Châu Âu tăng nhưng vẫn còn thấp hơn so với năm 2019

Điều gì đang xảy ra? Theo dữ liệu từ AirNav, lưu lượng hàng không thương mại châu Âu có dấu hiệu tăng trong tuần tính đến ngày 13 tháng 1, trung bình khoảng 59% trong tuần thứ hai của tháng 1 và thấp hơn so với mức 60% tuần trước đó. Các mức tăng này vẫn thấp hơn so với năm 2019. Tây Âu đã có tỷ lệ hao hụt công suất hàng không cao nhất trên toàn cầu – thấp hơn 65% so với mức ghi nhận vào đầu năm ngoái. Theo S&P Global Platts Analytics, nhu cầu dầu của châu Âu được dự báo sẽ giảm 17%, tương đương 1,5 triệu thùng/ngày vào năm 2020, trong đó nhiên liệu máy bay và xăng giảm mạnh nhất lần lượt ở mức 55% và 17%.

5 biểu đồ cần xem cho tuần giao dịch hàng hóa

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?  Mối đe dọe về các đợt đóng cửa kéo dài và việc hạn chế đi lại tiếp tục thu hút được sự chú ý đối với triển vọng nhu cầu trong ngắn hạn. Lưu lượng hàng không thương mại có tương quan chặt chẽ với nhu cầu máy bay phản lực và Platts Analytics ước tính nhu cầu nhiên liệu máy bay phản lực/dầu hỏa của châu Âu thấp hơn 655.000 thùng/ngày so với năm ngoái vào tháng 12 năm 2020. Các nhà theo dõi thị trường hàng hóa đang theo dõi chặt chẽ tốc độ phân bố vắc xin ra và tỷ lệ nhiễm bệnh để đánh giá con đường phục hồi dự kiến ​​cho nhiên liệu máy bay trong năm 2021.

Xem thêm các bài viết khác

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

Nguồn: S&P Global Platss