3 Bước Để Tham Gia Đầu Tư Hàng Hóa Phái Sinh

Đầu tư hàng hóa phái sinh hiện đang là kênh đầu tư tài chính mới, với nhiều ưu điểm nổi bật và tiềm năng thu lợi nhuận lớn không phải ai cũng biết. Song, cách thức để tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh còn khá lạ lẫm với chúng ta. Trong bài viết này, Saigon Futures sẽ giới thiệu cho các bạn một số bước cơ bản để gia nhập thị trường hàng hóa phái sinh.

3 Bước Để Tham Gia Đầu Tư Hàng Hóa Phái Sinh

Cách thức tham gia thị trường hàng hóa phái sinh.

Sơ Lược Về Thị Trường Hàng Hóa Phái Sinh

Đầu tư hàng hóa phái sinh chính là một công cụ tài chính giúp các nhà đầu tư sinh lợi từ khoản biến động giá của hàng hóa. Khoảng 8000 năm TCN, người Trung Đông đã sớm có những giao dịch tương tự như đối với hàng hóa phái sinh. Hai bên giao dịch đưa ra hợp đồng thỏa thuận, bên bán sẽ cung cấp một lượng hàng hóa vào một ngày nhất định với giá cả cụ thể (có thể định giá bằng loại hàng hóa khác) ở thời điểm trong tương lai mà bên mua cam kết nhận hàng.

3 Bước Để Tham Gia Đầu Tư Hàng Hóa Phái Sinh

Hàng hóa phái sinh một công cụ tài chính giúp các nhà đầu tư sinh lợi.

Đến những năm 1690, thị trường giao dịch lúa gạo Dojima ra đời ở Nhật Bản, đánh dấu sự hình thành thị trường hợp đồng hàng hóa tương lai, hay còn gọi là thị trường hàng hóa phái sinh đầu tiên trên thế giới.

Ngày nay, sự góp mặt của các hàng hóa phái sinh đã nhanh chóng tăng trưởng và phát triển rộng khắp trên các thị trường lớn toàn thế giới như Úc, Canada, Nhật, Singapore, Anh, và Hồng Kông… Có thể nói, đầu tư hàng hóa phái sinh là một kênh đầu tư lý tưởng cho các nhà đầu tư Việt, bởi nó bảo vệ rủi ro tốt hơn và đòi hỏi nguồn vốn đầu tư ban đầu ít hơn thị trường cổ phiếu, trái phiếu, hay bất động sản.

3 Bước Để Tham Gia Đầu Tư Hàng Hóa Phái Sinh

Phái sinh hàng hóa rủi ro ít và đòi hỏi nguồn vốn đầu tư ban đầu ít hơn.

Chính vì vậy, các nơi đầu tư hàng hóa phái sinh đang góp mặt trong danh mục đầu tư và phân bổ vốn của nhiều ngân hàng tại Việt Nam như: Techcombank, Agribank,.. và còn được nhiều ngân hàng, doanh nghiệp là TVKD của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam triển khai giao dịch, cực kì sôi nổi tại Việt Nam. Song, cách thức để tham gia đầu tư các mặt hàng phái sinh còn khá lạ lẫm với chúng ta. Sau đây, Saigon Futures sẽ giới thiệu cho các bạn một số bước cơ bản để gia nhập thị trường hàng hóa phái sinh.

3 Bước Đơn Giản Để Tham Gia Đầu Tư Hàng Hóa Phái Sinh Tại Việt Nam

Bước 01: Lựa chọn công ty môi giới uy tín

Những nơi tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh tại Việt Nam được hoạt động dưới dạng công ty môi giới. Các công ty này sẽ chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn đầu tư phái sinh hàng hóa hiệu quả thông qua hệ thống báo cáo, bản tin chất lượng tổng hợp tin tức từ thị trường thế giới. Để giao dịch các sản phẩm phái sinh, các nhà đầu tư cần lựa chọn nơi giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín. Đó sẽ là một nơi tập trung hàng hóa, thực hiện các giao dịch và đây cũng chính là lí do Saigon Futures ra đời.

3 Bước Để Tham Gia Đầu Tư Hàng Hóa Phái Sinh

Saigon Futures là nơi giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín.

Saigon Futures (SFI) là thành viên chính thức của Sở giao dịch phái sinh hàng hóa Việt Nam, nơi đáp ứng được mọi nhu cầu đầu tư của khách hàng về phái sinh hàng hóa. Saigon Futures tự hào với:

 • Độ đa dạng của các mặt hàng hóa phái sinh (càng nhiều sự lựa chọn, rủi ro càng được chia nhỏ);
 • Thông tin hàng hóa minh bạch, uy tín;
 • Tính thanh khoản cao (có liên kết với sàn giao dịch nước ngoài);
 • Mô hình hiện đại (giao dịch không giới hạn về khoảng cách địa lý giúp mở rộng cơ hội đầu tư);
 • Thủ tục giao dịch đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan

Bước 02: Đăng ký mở tài khoản đầu tư hàng hóa phái sinh

Sau khi lựa chọn được nơi giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín như Saigon Futures thì bước tiếp theo chính là tiến hành mở tài khoản giao dịch. Và hiện tại thủ tục mở tài khoản tại Saigon Futures rất đơn giản và không mất phí. Bạn có thể mở tài khoản giao dịch hàng hóa phái sinh thông qua hình thức offline hoặc online theo link phía dưới.

mở tài khoản live Saigon Futures

Bước 03: Chọn hàng hóa phái sinh để đầu tư

Lựa chọn đúng mặt hàng phù hợp với chiến lược đầu tư của bạn chính là điểm mấu chốt để gia tăng mức sinh lợi tối đa. Hiện nay, thị trường hàng hóa phái sinh chia làm 4 nhóm chính:

 • Nhóm I là các loại nông sản: gạo, lúa mì, cà phê, ngô, đậu tương,… Ngô và đậu tương là hai loại hàng hoá có tính thanh khoản cao nhất.
 • Nhóm II là nguyên liệu công nghiệp: cao su, đường, cà phê và xơ bông. Trong đó, đường và cà phê là hai loại hàng hoá có tính thanh khoản cao nhất.
 • Nhóm III là các mặt hàng kim loại: quặng sắt, bạc, đồng, chì, thiếc, bạch kim, nikel, titan và quặng sắt. Trong đó, bạc và đồng có tính thanh khoản cao nhất.
 • Nhóm IV là các sản phẩm năng lượng: dầu khí, gas,…

3 Bước Để Tham Gia Đầu Tư Hàng Hóa Phái Sinh

Thị trường hàng hóa phái sinh chia làm 4 nhóm chính.

Ngoài ra, nhóm cước vận tải biển cũng được coi là một loại hàng hóa phái sinh.

Hiện nay, sự lựa chọn các mặt hàng phái sinh đã được đa dạng hóa để hấp dẫn và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư.

Lưu ý: Trong đầu tư hàng hóa phái sinh có 4 loại hợp đồng phổ biến, đó là:

 1. Hợp đồng kỳ hạn (Forwards): quy định giá cả hôm nay của hàng hóa và giao dịch tại một thời điểm xác định trong tương lai.

Ví dụ: Bên A ký hợp đồng kỳ hạn mua lúa mì của bên B với khối lượng 10 tấn, kỳ hạn 3 tháng, kể từ ngày 10/04/2019 với giá 900 USD/ tấn. Tức là ngày 10/07/2019, bên B phải bán cho bên A 10 tấn lúa mì với giá với giá 900 USD/ tấn, cho dù giá lúa mì lúc đó là bao nhiêu đi nữa.

 1. Hợp đồng tương lai (Futures): là các hợp đồng mua (hoặc bán) một tài sản vào hoặc trước một ngày trong tương lai ở một mức giá quy định ngày hôm nay. Đối với loại giao dịch này, người giao dịch cần phải ký quỹ.
 2. Hợp đồng quyền chọn (Options): tương tự hợp đồng tương lai, tuy nhiên khi giao dịch, nếu chủ sở hữu của hợp đồng thực hiện quyền này thì bên đối tác có nghĩa vụ phải mua (hoặc bán) lượng hàng hóa với một mức giá xác định trước tại một thời điểm các bên tham gia vào tùy chọn.
 1. Hợp đồng hoán đổi (Swaps): là loại hợp đồng trao đổi tiền mặt (lưu chuyển tiền) vào hoặc trước một ngày xác định trong tương lai. Trong đó, hai bên có thể thỏa thuận khoảng thời gian được phép hoán đổi dòng tiền, tài sản,…của nhau.

3 Bước Để Tham Gia Đầu Tư Hàng Hóa Phái Sinh

Trong giao dịch hàng hóa phái sinh có 04 loại hợp đồng.

Sau khi nắm rõ được quy trình tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh, bây giờ, các bạn có thể tự tin mở thêm một kênh sinh lợi đầy tiềm năng và hiệu quả cho bản thân trong đầu năm 2020 này.

MỞ TÀI KHOẢN NGAY tại Saigon Futures của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV) chính là bước đầu khai vận tài chính của chính bạn đấy!

—–

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

 • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0286 686 0068
 • Email: dvkh@saigonfutures.com
 • Fanpage: @saigonfutures2018

mở tài khoản đầu tư hàng hóa phái sinh saigon futures