15 thuật ngữ đầu tư hàng hóa phái sinh NĐT cần biết

Bạn đang muốn đầu tư hàng hóa phái sinh nhưng còn quá nhiều bỡ ngỡ. Là một kênh đầu tư còn khá mới tại thị trường Việt Nam, các nhà đầu tư hàng hóa phái sinh cũng gặp không ít những rắc rối trong việc tìm hiểu một số thuật ngữ đầu tư hàng hóa chuyên dụng cho thị trường này. Hãy cùng Saigon Futures tìm hiểu một số thuật ngữ đầu tư hàng hóa phái sinh phổ biến hiện nay.

Các thuật ngữ đầu tư hàng hóa cơ bản

1. Hàng hóa phái sinh

thuật ngữ đầu tư hàng hóa phái sinh

Thuật ngữ đầu tư hàng hóa cơ bản cho người mới bắt đầu

Hàng hóa phái sinh là giao dịch trong đó khách hàng thực hiện mua hoặc bán một khối lượng hàng hóa tại một mức giá xác định. Việc giao nhận hàng hóa sẽ được thực hiện ở một thời điểm đã được xác định trong tương lai theo hợp đồng đã ký kết.

Đầu tư hàng hóa phái sinh là hình thức đầu tư thu lợi nhuận từ sự chênh lệch giá của các loại hàng hóa. Trong thị trường giao dịch hàng có bao gồm 4 loại hợp đồng:

 • Hợp đồng kỳ hạn
 • Hợp đồng tương lai
 • Hợp đồng quyền chọn
 • Hợp đồng hoán đổi

Tuy nhiên hiện nay tại thị trường Việt Nam, các NĐT chỉ có thể giao dịch hàng hóa phái sinh dưới dạng hợp đồng tương lai hàng hóa.

2. Hợp đồng tương lai hàng hóa

Hợp đồng tương lai trong giao dịch hàng hóa là hợp đồng định trước hoạt động mua hoặc bán sẽ được giao dịch tại 1 thời điểm nào đó trong tương lai (một ngày cụ thể). 

Các hợp đồng hàng hóa tương lai sẽ được giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa. Thông thường mục đích của 2 bên mua và bán khi ký kết hợp đồng tương lai nhằm giảm thiểu rủi ro khi giao dịch hàng hóa, đề phòng giá hàng hóa biến động mạnh trong tương lai.

3. Ký quỹ hợp đồng tương lai

Là một khoản tài sản được sử dụng để đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ hợp đồng. 

Để tham gia giao dịch hàng hóa phái sinh, các nhà đầu tư cần phải nộp một mức ký quỹ ban đầu (ký quỹ duy trì). Đây là mức ký quỹ tối thiểu mà khách hàng phải nộp vào tài khoản giao dịch theo quy định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) khi thực hiện mở vị thế.

4. Long/Short trong đầu tư hàng hóa phái sinh

thuật ngữ đầu tư hàng hóa phái sinh 2

Thuật ngữ đầu tư hàng hóa cơ bản cho người mới bắt đầu

Trong giao dịch hàng hóa, nhà đầu tư có thể Mua hoặc Bán tùy theo xu hướng của thị trường. Từ đó hình thành nên thuật ngữ đầu tư hàng hóa: LONG – SHORT

 • Long là “bên mua” trong hợp đồng hàng hóa.
 • Short là “bên bán” trong hợp đồng hàng hóa.

Thuật ngữ đầu tư hàng hóa trên là một công cụ ngôn ngữ thuận tiện nhằm phản ánh kỳ vọng của 2 bên trong hợp đồng tương lai hàng hóa:

 • Bên mua: hy vọng giá sẽ tăng
 • Bên bán: hy vọng giá sẽ giảm

5. Sàn giao dịch hàng hóa

thuật ngữ đầu tư hàng hóa phái sinh 3

Thuật ngữ đầu tư hàng hóa cơ bản cho người mới bắt đầu

Là nơi mà các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức giao dịch các hợp đồng tương lai hàng hóa. Hiện nay trên thế giới có 4 sàn giao dịch hàng hóa phái sinh tập trung nhiều nhà đầu tư và tập đoàn lớn trên thế giới: CBOT, NYMEX, ICE và TOCOM.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 4 Sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất Thế giới

6. Sở giao dịch hàng hóa

thuật ngữ đầu tư hàng hóa phái sinh 4

Thuật ngữ đầu tư hàng hóa cơ bản cho người mới bắt đầu

Trong các thuật ngữ đầu tư hàng hóa, nhiều nhà đầu tư vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 khái niệm Sàn giao dịch hàng hóa và Sở giao dịch hàng hóa.

Sở giao dịch hàng hóa là một tổ chức có tư cách pháp nhân, cung cấp và duy trì một nơi mua bán cụ thể để các nhà đầu tư có thể giao dịch hàng hóa. Tại thị trường Việt Nam, các nhà đầu tư muốn giao dịch hàng hóa phái sinh cần phải tuân theo những quy định và tiêu chuẩn của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

7. Giá khớp lệnh

thuật ngữ đầu tư hàng hóa phái sinh 5

Thuật ngữ đầu tư hàng hóa cơ bản cho người mới bắt đầu

Giá khớp lệnh là giá giao dịch thành công được xác định từ kết quả khớp lệnh trên hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

8. Giá thanh toán cuối cùng

Giá thanh toán cuối cùng là mức giá được xác định cuối ngày giao dịch để tính toán lãi lỗ hàng ngày của các vị thế.

9. Vị thế (Vị thế mở)

Vị thế hay Vị thế mở là tổng khối lượng hợp đồng tương lai trong giao dịch phái sinh hàng hóa, các hợp đồng này là những hợp đồng chưa được thực hiện tất toán hoặc thực hiện nghĩa vụ giao nhận.

Thuật ngữ đầu tư hàng hóa phái sinh (7)

Thuật ngữ đầu tư hàng hóa phái sinh cơ bản cho người mới bắt đầu

10. Giới hạn vị thế

Là số lượng vị thế tối đa nhà đầu tư được phép nắm giữ tại một thời điểm. Các vị thế này có thể là tổng của nhiều mặt hàng, hoặc tổng các vị thế của một mặt hàng giao dịch.

Giới hạn vị thế nhằm tránh trường hợp một nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức nắm trong tay một số lượng lớn hợp đồng tương lai hàng hóa, ảnh hưởng đến sự biến động của thị trường giao dịch.

11. Bù trừ vị thế

Bù trừ vị thế là việc xác nhận chính xác số vị thế giao dịch và tiền giữa các bên tham gia giao dịch vào ngày thanh toán.

12. Ngày niêm yết

Là ngày giao dịch đầu tiên một hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn hàng hóa đã đáp ứng đủ tiêu chuẩn được giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

13. Ngày thông báo đầu tiên (First Notice Day)

Đây có lẽ là thuật ngữ đầu tư hàng hóa vẫn còn khá xa lạ với nhiều nhà đầu tư, và vẫn còn nhiều nhà giao dịch vẫn chưa hiểu rõ định nghĩa của thuật ngữ đầu tư hàng hóa này.

Ngày thông báo đầu tiên trong giao dịch hàng hóa là ngày thông báo đầu tiên cho giao nhận hàng thực. Có nghĩa là trước ngày này, các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức cần phải đóng vị thế nếu không thực hiện giao nhận hàng thực. Còn các nhà đầu tư giao nhận hàng thực có thể tiếp tục giữ vị thế tới ngày giao nhận hàng.

Tại thị trường Việt Nam, hiện các nhà đầu tư vẫn chưa có đủ điều kiện kho bãi để giao nhận hàng thực và hiện trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam chỉ cho phép các nhà đầu tư giao dịch trên hợp đồng tương lai hàng hóa.

Do vậy, theo quy định của MXV, tất cả các hợp đồng tương lai phải đóng trước 02 ngày làm việc so với ngày thông báo đầu tiên. Nếu không MXV sẽ chủ động đóng vị thế cho các nhà đầu tư vẫn còn giữ vị thế tới ngày thông báo đầu tiên.

14. Bước giá

Là khoản chênh lệch nhỏ nhất giữa 2 mức giá. Mỗi hợp đồng tương lai sẽ có một bước giá khác nhau để tính lãi/lỗ trong giao dịch.

Thuật ngữ đầu tư hàng hóa phái sinh (6)

Thuật ngữ đầu tư hàng hóa cơ bản cho người mới bắt đầu

15. Thành viên kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Thành viên kinh doanh là thành viên pháp nhân đáp ứng đủ yêu cầu của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Được Sở ủy quyền thực hiện các hoạt động môi giới giúp nhà đầu tư tham gia giao dịch hàng hóa.

Hiện nay, Sở có 19 thành viên kinh doanh chính thức. Saigon Futures là một trong những thành viên kinh doanh chính thức đầu tiên của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Được Sở ủy thác hỗ trợ các nhà đầu tư giao dịch 4 nhóm hàng hóa (Nông sản, Kim loại, Nguyên liệu công nghiệp, Năng lượng) với hơn 19 hợp đồng tương lai hàng hóa.

Bên trên là một số thuật ngữ đầu tư hàng hóa cơ bản dành cho những người mới bắt đầu. Việc tìm hiểu những thuật ngữ đầu tư hàng hóa cơ bản là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với nhiều nhà đầu tư mới bỡ ngỡ bước vào thị trường. Việc này sẽ giúp các nhà đầu tư có những kiến thức cơ bản nhất định và dễ dàng tiếp cận thêm nhiều kiến thức chuyên sâu khác trong thị trường mới nhưng đầy tiềm năng này.

—————

Đăng ký MỞ TÀI KHOẢN tại Saigon Futures ngay hôm nay để nhận những ưu đãi tốt nhất:

> 02 TUẦN giao dịch DEMO hoàn toàn miễn phí

> Nhận trọn bộ HỆ THỐNG BÁO CÁO, KHUYẾN NGHỊ ĐẦU TƯ theo ngày, tuần, tháng từ những chuyên gia cao cấp từ Saigon Futures.

> Cơ hội tham gia những lớp học phân tích kỹ thuật, hội thảo về giao dịch hàng hóa Việt Nam.

> Nhận gói chăm sóc Khách hàng VIP, hỗ trợ giao dịch tốt nhất.

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

 • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
 • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
 • Hotline: 0286 686 0068
 • Email: dvkh@saigonfutures.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/saigonfutures2018

mở tài khoản đầu tư hàng hóa phái sinh saigon futures