11 – Tìm hiểu về ký quỹ hợp đồng tương lai

Ký quỹ là một khái niệm quan trọng mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải biết khi giao dịch phái sinh hàng hóa. Để tham gia giao dịch trên thị trường phái sinh hàng hóa, nhà đầu tư cũng phải đóng các mức tiền ký quỹ như các thị trường đầu tư khác. Tuy nhiên, đối với từng loại hàng hóa, mức ký quỹ hợp đồng tương lai sẽ khác nhau.

11 - Tìm hiểu về ký quỹ hợp đồng tương lai

Tỷ lệ ký quỹ hợp đồng tương lai

Tỷ lệ ký quỹ hợp đồng tương lai rất thấp. Thông tường, tỷ lệ ký quỹ hợp đồng tương lai chỉ dao động từ 3% đến 12% trên tổng giá trị hợp đồng. 

Mức ký quỹ ban đầu là số tiền được yêu cầu để mở vị thế hợp đồng tương lai. Mức ký quỹ ban đầu được Sở giao dịch công bố cụ thể và có thể thay đổi trong từng thời kỳ.

Mức ký quỹ duy trì

11 - Tìm hiểu về ký quỹ hợp đồng tương lai

Mức ký quỹ duy trì là tổng số tiền để nhà đầu tư duy trì tài khoản giao dịch, khi số tiền ký quỹ xuống mức này, nhà đầu tư phải nộp bổ sung để số tiền trong tài khoản đạt đến mức kỹ quỹ duy trì để tiếp tục giao dịch.

Ví dụ: mức ký quỹ hợp đồng tương lai Ngô là $1000 và mức ký quỹ duy trì là $700, nếu giá hợp đồng tương lai Ngô giảm xuống $350, thì bạn phải nộp thêm $50 để đưa mức ký quỹ đạt mức ký quỹ duy trì.

Tham khảo thêm các bài về đầu tư phái sinh hàng hóa tại:

Margin call

11 - Tìm hiểu về ký quỹ hợp đồng tương lai

Margin call là 1 công cụ từ công ty môi giới dùng để nhắc nhở khách hàng nạp thêm tiền đến mức ký quỹ gốc hoặc ký quỹ duy trì. Margin call xảy ra khi mức ký quỹ của khách hàng xuống dưới mức quy định để có thể tiến hành giao dịch.

Sở giao dịch hàng hóa thực hiện Margin Calls khi mức ký quỹ của bạn giảm xuống mức quy định, bạn sẽ phải nộp thêm tiền để tiếp tục giao dịch. Ví dụ, bạn đang giao dịch hợp đồng với mức ký quỹ gốc là $10.000 và mức ký quỹ duy trì là $7.000, nếu ký quỹ của bạn giảm chỉ còn $6.500, thì Sở giao dịch hàng hóa sẽ phải nộp bổ sung thêm $500 để đưa mức ký quỹ về mức ký quỹ duy trì.

Tính toán ký quỹ hợp đồng tương lai

Các sàn giao dịch tính toán tỷ lệ ký quỹ hợp đồng tương lai bằng phần mềm gọi là SPAN. Phần mềm này đo lường biến động của các biến số quan trọng để tìm ra mức ký quỹ ban đầu và mức ký quỹ duy trì đối với từng loại hàng hóa trên thị trường. Các sàn giao dịch dựa trên các yếu tố thị trường để điều chỉnh các yêu cầu ký quỹ, trong đó biến số quan trọng nhất là mức độ dao động thị trường. 

Các lợi ích của ký quỹ hợp đồng tương lai

Ký quỹ là một khoản ký gửi mà người tham gia thị trường gửi đến Cơ quan thanh toán bù trừ. Mức ký quỹ cho phép người mua và người bán thoải mái tham gia thị trường.

Khi tham gia thị trường, nhà đầu tư có thể loại bỏ rủi ro ẩn danh và rủi ro tín dụng khi thị trường được chuẩn hóa.

Ký quỹ chỉ là một khoản tỷ lệ nhỏ của tổng giá trị hợp đồng, nên đòn bẩy trong thị trường tương lai là vô cùng lớn.

Sàn giao dịch thiết lập mức ký quỹ và luôn xem xét lại khi có sự biến động thị trường, do đó ký quỹ hợp đồng tương lai có thể tăng cũng có thể giảm bất cứ khi nào. 

Ký quỹ được xem là công cụ đảm bảo các nhà đầu tư thực hiện đúng nghĩa vụ của họ trên sàn giao dịch.

Tham gia ngay vào thị trường đầy tiềm năng cùng Saigon Futures để không bỏ lỡ cơ hội vàng kiếm tiền. MỞ TÀI KHOẢN giao dịch ngay tại Saigon Futures


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: @saigonfutures2018

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer