10 sự kiện kinh tế nổi bật nhất ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa năm 2020

10 sự kiện kinh tế nổi bật nhất ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa năm 2020

Thị trường hàng hóa nói riêng và đầu tư tài chính nói chung đã chịu sự tác động của nhiều sự kiện kinh tế – tài chính khác nhau nổi bật nhất là đại dịch Covid-19 trải dài từ đầu đến cuối năm khiến nhiều NĐT lao đao, đồng thời cũng tạo điều kiện cho các mã HĐTL hàng hóa có những “cú hích” tăng vọt, để lại không ít dấu ấn nổi bật cho thị trường. Hãy cùng Saigon Futures nhìn lại 10 sự kiện kinh tế tài chính nổi bật trong năm qua 2020 nhé!

01. Đại dịch Covid-19 bùng phát – khủng hoảng kinh tế toàn cầu

Virus Covid-19 bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc đã làm hơn 80 triệu người mắc bệnh với các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp, gần 2 triệu người tử vong và hàng triệu người nguy cấp phải điều trị dài ngày tại bệnh viện.

10 sự kiện kinh tế nổi bật nhất ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa năm 2020

Cùng với đó, các lệnh cách ly, hạn chế đi lại cũng như lệnh phong tỏa được chính phủ các nước áp dụng nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của virus, trực tiếp khiến các trường học, nhà hàng, văn phòng làm việc và nhiều nhà máy phải đóng cửa, các chuyến tàu hỏa, chuyến bay bị cắt đứt. Điều này đã làm nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái, khi nhiều hoạt động kinh tế phải tạm ngừng.

02. Lần đầu tiên trong lịch sử, giá HĐTL Dầu thô về mức âm với -$37.63/thùng

Dầu thô là một loại hàng hóa gắn liền với các hoạt động trong nền kinh tế. Khi nền kinh tế tăng trưởng, nhu cầu tiêu thụ dầu cũng tăng lên và khiến giá dầu tăng. Ngược lại, khi nền kinh tế rơi vào suy thoái như tháng 2-3 năm nay, giá dầu sẽ giảm.

10 sự kiện kinh tế nổi bật nhất ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa năm 2020

Với việc các nền kinh tế bị đóng cửa do sự càn quét của đại dịch COVID-19, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu giảm đi, các kho chứa dầu luôn ở trong trạng thái quá tải. Điều này đã làm giá HĐTL Dầu thô kỳ hạn tháng 5 giao dịch tại sàn NYMEX lần đầu tiên rớt xuống mức giá âm gần $40/thùng vào ngày 20/4/2020

03. Thỏa thuận cắt giảm dầu thô khai thác lịch sử của nhóm OPEC+

Nhằm cứu lấy giá dầu, ngày 12/04/2020, OPEC+ đã chính thức thông qua thỏa thuận cắt giảm sản lượng lịch sử, giảm nguồn cung đi 9.7 triệu thùng/ngày. Tuy vậy, việc cắt giảm nguồn cung mạnh mẽ cũng không thể khiến nhu cầu quay trở lại, và giá dầu vẫn tiếp tục giảm

10 sự kiện kinh tế nổi bật nhất ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa năm 2020

Mới đây nhất, trước triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu thô chưa thể phục hồi do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, các nước OPEC+ đã đồng ý tiếp tục thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu khai thác thêm 500,000 thùng/ngày so với thỏa thuận vào tháng 4. Mỗi tháng, các nước OPEC+ sẽ họp bàn để đưa ra các chính sách cắt giảm tiếp theo.

04. Các công cụ chính sách chưa từng có trong tiền lệ

Chính sách tiền tệ

Năm 2020 chứng kiến cuộc đua nới lỏng tiền tệ của các NHTW toàn cầu. Fed “mạnh tay” nhất khi thực hiện hạ lãi suất chính sách Fed funds rate khẩn cấp từ mức 1.50-1.75% xuống mức 0-0.25%, cùng với việc công bố chương trình cho vay Main Street và gói QE không giới hạn. Mức lãi suất này sẽ được duy trì trong thời gian dài, nhằm hướng đến mục tiêu lạm phát trung bình 2%. Ngoài Fed, các NHTW khác cũng tỏ ra quyết liệt trong việc đưa ra các chính sách nới lỏng, thậm chí nhiều chính sách được áp dụng chưa từng có tiền lệ.

10 sự kiện kinh tế nổi bật nhất ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa năm 2020

Chính sách tài khóa

Bên cạnh các NHTW, các chính phủ cũng đều vào cuộc với những biện pháp kích thích tài khóa. Mỹ đã tung ra gói kích thích khổng lồ CARES Act trị giá 2.2 nghìn tỷ USD vào tháng 3, đây cũng là gói kích thích tài khóa lớn nhất trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ. Sau đó là một gói kích thích 900 tỷ USD vào năm 2021.

Bên cạnh đó, EU cũng đã tung ra gói cứu trợ trị giá 750 tỷ Euro vào tháng 7 năm nay, và thêm một gói tài khóa trị giá 1.8 nghìn tỷ Euro trong tháng 12 này.

05. Thị trường nông sản bật tăng mạnh sau khi USDA công bố tồn kho nông sản quý 3 tại Mỹ thấp dưới mức dự tính

Tính đến tháng 7 năm nay, điều kiện thời tiết vô cùng thuận lợi khiến thị trường đồng loạt đưa ra các ước tính sản lượng nông sản thu hoạch tại Mỹ đạt mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, bước sang tháng 8, điều kiện thời tiết khô hạn do ảnh hưởng thời tiết cực đoạn La Nina đã ảnh hưởng đáng kể đến năng suất nông sản làm giảm ước tính sản lượng thu hoạch.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ thức ăn chăn nuôi trong năm nay tăng cao khi nhu cầu tiêu thụ thức ăn chăn nuôi tại các nước tăng để tái đàn lợn trong nước và bổ sung kho dự trữ quốc gia đã đẩy tồn kho nông sản đạt mức thấp kỷ lục kể từ niên vụ 2013/14. Số liệu tồn kho nông sản hằng quý đồng loạt giảm mạnh đã hỗ trợ tăng đáng kể cho thị trường nông sản.

Các bài viết liên quan:

06. Chính phủ Brazil tuyên bố dỡ bỏ thuế nhập khẩu ngô và đậu tương ngoài khối Mercosur đến đầu năm 2021

10 sự kiện kinh tế nổi bật nhất ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa năm 2020

Brazil là một trong 3 nước có sản lượng nông sản lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, trong năm nay, Chính phủ Brazil tuyên bố dỡ bỏ thuế nhập khẩu ngô và đậu tương ngoài khối Mercosur đến đầu năm 2021 để bình ổn giá ngô trong nước.

Mặc dù sản lượng nông sản của Brazil trong niên vụ năm nay được đánh giá đạt mức cao kỷ lục thế nhưng các chương trình xuất khẩu của Brazil đã khiến nguồn cung nông sản trong nước bị thiếu hụt. Giá nông sản nội địa tăng cao buộc Chính phủ Brazil phải dỡ bỏ thuế xuất khẩu nông sản và tiến hành nhập khẩu lô hàng đậu tương lớn từ Mỹ sau nhiều năm.

07. Thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Pfizer, Moderna và AstraZenna hiệu quả đến 95%

10 sự kiện kinh tế nổi bật nhất ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa năm 2020

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường hàng hóa và toàn cầu đã nhận được tin tức vô cùng tích cực khi liên tiếp 3 hãng dược phẩm Pfizer, Moderna và AstraZenna tuyên bố thử nghiệm thành công với hiệu quả lên đến 95%.

Hai hãng dược phẩm Pfizer và Moderna đã được FDA chấp thuận cho triển khai vắc xin tại một số nước. Hiện tại, vắc xin của Pfizer đang được tiêm chủng tại Mỹ và một số nước Châu Âu. Tin tức vắc xin tác động tích cực đến thị trường. Tuy nhiên, cho đến khi các nước có thể kiểm soát được dịch bệnh, sẽ cần thời gian triển khai vắc xin hàng loạt.

08. Đồng USD suy yếu xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm

10 sự kiện kinh tế nổi bật nhất ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa năm 2020

2020 quả là một năm đáng buồn của đồng Dollar. Chỉ số DXY đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2018 tại 89.73.

Trong khoảng thời gian đầu tháng 3, DXY bất ngờ tăng vọt lên mức 103, khi các tài sản rủi ro toàn cầu bị bán tháo, áp lực mua USD nhằm phục vụ cho các mục đích thanh toán là vô cùng lớn, dẫn đến thanh khoản của đồng Dollar trở nên vô cùng căng thẳng. Tuy vậy, kể từ khi gói QE không giới hạn được tung ra vào ngày 23/03, vấn đề này đã được cải thiện và đồng bạc xanh bước vào xu thế giảm cho đến tận bây giờ

09. Quốc hội Mỹ thông qua dự luật viện trợ kinh tế thứ hai trị giá 892 tỷ USD vào dịp cuối năm

Sau khi thông qua gói viện trợ kinh tế với hơn 2 nghìn tỷ USD vào tháng 3, Quốc hội tiếp tục thảo luận về gói viện trợ kinh tế tiếp theo nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch. Tuy nhiên, thời gian thảo luận liên tục bị kéo dài khi Lưỡng Đảng Mỹ không thể tìm được tiếng nói chung.

Mới đây nhất, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói viện trợ kinh tế thứ hai trị giá 892 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế. Tổng thống Trump đã chính thức ký dự luật này nhưng kèm theo điều kiện phải nâng mức chi trả thanh toán cho người dân từ mức 600 USD hiện tại lên 2,000 USD. Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua yêu cầu trên. Thượng viện Mỹ vẫn đang thực hiện bàn bạc trong việc thông qua yêu cầu của Tổng thống Trump.

10. Thỏa thuận thương mại hậu Brexit thông qua sau gần 1 năm đàm phán

Ngày 31/01/2020, lá cờ nước Anh chính thức được hạ xuống tại tòa nhà trụ sở EU tại Brussel, chấm dứt 47 năm Vương quốc Anh gia nhập Liên minh châu Âu. Brexit chính thức có hiệu lực, Anh và EU bước vào giai đoạn chuyển đổi hậu Brexit trong năm 2020.Các cuộc đàm phán liên tục rơi vào bế tắc trong suốt năm nay, với ba vấn đề khúc mắc chính đó là hạn ngạch đánh bắt cá, sân chơi bình đẳng và trợ cấp chính phủ liên tục không được giải quyết một cách triệt để.

Chỉ đến ngày 24/12, các quan chức hai bên mới có thể nhất trí một thỏa thuận thương mại Brexit, chấm dứt các cuộc đàm phán kéo dài ròng rã 1 năm trời. Thỏa thuận này sẽ được đưa lên Quốc hội Anh phê duyệt vào ngày 30/12, và có lẽ sẽ không có một sự bất ngờ nào, giai đoạn chuyển đổi hậu Brexit sẽ kết thúc trong êm đẹp.

———-

10 tin tức sự kiện Kinh tế – Tài chính nổi bật và có ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường hàng hóa được tổng hợp và chọn lọc bởi đội ngũ chuyên viên từ phòng phân tích Saigon Futures.

Saigon Futures_Công ty tư vấn giao dịch hàng hóa phái sinh chuyên nghiệp tại Việt Nam

  • Hệ thống Báo cáo & Phân tích chất lượng nhất thị trường hàng hóa: Số liệu phân tích lấy từ các nguồn uy tín như Agricensus, USDA, Reuters, Bloomberg
  • Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, am hiểu thị trường hàng hóa: Saigon Futures chú trọng đào tạo đội ngũ chuyên viên/nhân viên môi giới có nền tảng kiến thức vững chắc, hỗ trợ nhà đầu tư tối đa.
  • Công cụ đầu tư nâng cao hiệu quả đầu tư
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng nhanh chóng – chu đáo – tận tâm

mở tài khoản live Saigon Futures

———

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES