10 câu chuyện nổi bật trên thị trường nông sản năm 2020

Năm 2020 là một năm với nhiều biến động của thị trường hàng hóa nói chung và thị trường nông sản nói riêng. Với nhiều sự kiện kinh tế – chính trị xảy ra, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường đầu tư toàn cầu. Hãy cùng Saigon Futures điểm lại 10 câu chuyện nổi bật trên thị trường nông sản và chăn nuôi trong năm 2020 vừa qua!

1. Mỹ – Trung ký Thỏa thuận Thương mại Giai đoạn 1

Ngày 15/1, Tổng thống Trump đã ký Thỏa thuận Thương mại Giai đoạn 1 với Trung Quốc. Báo hiệu một bước tiến quan trọng nhằm kết thúc cuộc đấu tranh kéo dài hai năm giữa hai quốc gia để đi đến một thỏa thuận. 

Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ do Mỹ sản xuất trong các năm 2020 và 2021. Trong đó, Trung Quốc cam kết mua ít nhất 80 tỷ USD nông sản của Mỹ trong hai năm, bao gồm 12,5 tỷ USD vào năm 2020. Mặc dù con số cuối cùng của năm 2020 không phải là 12,5 tỷ USD, tuy nhiên con số ghi nhận được là gần hơn rất nhiều so với kỳ vọng một số người. Tốc độ mua hàng của Trung Quốc sẽ tiếp tục được theo dõi chặt chẽ vào năm 2021.

2. Đại dịch Covid-19 tạm thời gây sốt thị trường ngô

10 câu chuyện nổi bật trên thị trường nông sản năm 2020

Đại dịch Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng nghiêm trong đến nhu cầu tiêu thụ hàng hóa

Đại dịch Covid-19 bùng phát vào đầu mùa xuân 2020 trên khắp nước Mỹ đã khiến cho nhiều người tử vong, nhiều bang đã tiến hành biện pháp giãn cách xã hội. Sự suy giảm trên diện rộng các hoạt động lái xe đã khiến sản lượng ethanol giảm gần 50% trong tháng 4, điều này gây ảnh hưởng đến giá ngô. Giá ngô kỳ hạng tháng 5, sau khi công bố mức cao nhất trong năm là 3,98 ¾ đô la vào ngày 23 tháng 1, đã giảm gần 1,00 đô la để giao dịch ở mức 3,00 đô la vào ngày 29 tháng 4, tương ứng giảm gần 25%. Không cần thiết nói ra, triển vọng kinh tế đối với các nhà sản xuất ngô là đáng lo ngại  khi vụ gieo trồng năm 2020 được tiến hành từ giữa đến cuối tháng 4.

3. Bão gió Derecho để lại con đường hủy diệt trên khắp Iowa và các khu vực khác của Trung Tây

Vào ngày 10/8, do điều kiện thời tiết bất ổn, bão gió Derecho đã tạo ra những cơn gió dữ dội và sấm sét xuyên qua một đoạn dài 700 dặm tại trung tâm Vành đai ngô của Hoa Kỳ từ Nebraska đến Indiana. 

Theo báo cáo, các cơn gió đạt tốc độ 110-140 dặm/giờ, tương đương với bão cấp 3 hoặc cấp 4 đã san phẳng cây trồng và phá hủy các thùng chứa ngũ cốc. Bang Iowa đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất, hơn 50% diện tích ngô và đậu tương của bang này đã bị thiệt hại nghiêm trọng. Tổng thiệt hại cho nhà cửa, trang trại, cơ sở kinh doanh, vật nuôi và cây trồng của Iowa ước tính khoảng 4 tỷ đô la Mỹ. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vào tháng 10 cho biết số mẫu đất trồng trọt mà nông dân Iowa không thể thu hoạch đã tăng lên 850.000.

4. Điều kiện thời tiết La Niña làm tăng thêm mối lo ngại đối với nguồn cung ngũ cốc và hạt có dầu trên toàn cầu

Trong nửa cuối năm 2020, các chỉ số khí quyển phản ánh sự phát triển của kiểu thời tiết La Niña trưởng thành. Khả năng các điều kiện La Niña tiếp tục trong tháng 1 đến tháng 3 năm 2021 lớn hơn 95%, với 65% khả năng tiếp tục từ tháng 3 đến tháng 5. Thời tiết La Niña là điển hình của thời tiết khô hơn ở các khu vực sản xuất ngũ cốc chính của Argentina, Brazil, Biển Đen và vành đai ngũ cốc phía nam của Hoa Kỳ. Thời tiết khô hạn tại những khu vực trên đang gây thêm mối lo ngại đối với nguồn cung ngũ cốc và hạt có dầu toàn cầu.

5. Ngành chăn nuôi lợn tại Trung Quốc phục hồi nhanh chóng

Sau đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi (ASF) vào mùa hè năm 2018, đã dẫn đến việc tiêu hủy trên diện rộng những con lợn mắc bệnh và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhiều ý kiến cho rằng việc phục hồi lại ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc sẽ mất đến vài năm. Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp kích thích của Chính phủ Trung Quốc đã đẩy nhanh sự phục hồi. 

10 câu chuyện nổi bật trên thị trường nông sản năm 2020

Nhiều ý kiến cho rằng việc phục hồi lại ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc sẽ mất đến vài năm

Chẳng hạn, chính quyền địa phương tại Trung Quốc được chỉ thị cung cấp các ưu đãi tài chính cho các trang trại nuôi lợn vào mùa thu năm nay. Một số người cho rằng quy mô đàn lợn của Trung Quốc vào năm 2021 sẽ tăng 80% so với mức trước khi bùng dịch ASF.. 

Tốc độ phục hồi cuối cùng sẽ có tác động đến xuất khẩu thịt lợn của Mỹ sang Trung Quốc, vốn đã tăng mạnh trong năm dương lịch vừa qua.

6. Giá HĐTL gia súc sống, lợn nạc giảm mạnh sau khi COVID-19 làm đóng cửa các nhà máy thịt

Đại dịch coronavirus cũng ảnh hưởng đến thị trường chăn nuôi. Khi số ca nhiễm COVID-19 gia tăng trong mùa xuân, người ta đã thấy việc đóng cửa các nhà máy giết mổ trên khắp vùng Trung Tây nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Kết quả là, một lượng lớn gia súc và lợn thịt sẵn sàng đưa ra thị trường tồn đọng đã gia tăng. 

Ở cấp bán lẻ, người tiêu dùng nhận thấy giá thịt bò và thịt lợn tăng vọt do nguồn cung giảm. Đồng thời, giá bò sống và thịt lợn nạc tương lai giảm mạnh do lo ngại về nguồn cung. Cuối cùng, các nhà máy giết mổ đã có thể hoạt động trở lại, điều này cho phép thị trường hoạt động thông qua các đơn hàng tồn đọng và thị trường kỳ hạn được phục hồi.

7. Hoa Kỳ, Mexico và Canada chính thức ký hiệp ước thương mại

Vào ngày 29 tháng 1, Hoa Kỳ đã chính thức ký một hiệp ước thương mại được gọi là USMCA với Mexico và Canada. Hiệp định này đã thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), vốn đã tạo ra một khối thương mại ba bên hơn 25 năm trước trên khắp Bắc Mỹ, và có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 1994. 

Hiệp định thương mại sửa đổi này đã được coi là một thắng lợi lớn cho nông dân, chủ trang trại và sẽ có tác động lâu dài đến thương mại. Thỏa thuận này dự kiến sẽ làm tăng xuất khẩu nông sản từ Hoa Kỳ lên hơn 2 tỷ USD và dẫn đến tổng sản phẩm quốc nội tăng 65 tỷ USD.

8. USDA dự báo xuất khẩu ngô và đậu tương đạt kỷ lục trong niên vụ 2020/21

10 câu chuyện nổi bật trên thị trường nông sản năm 2020

Trung Quốc bắt đầu quay trở lại thị trường đậu tương Hoa Kỳ sau Hiệp định Thương mại Giai đoạn 1

Sự kết hợp của các yếu tố đã dẫn đến dự báo của USDA về xuất khẩu ngô và đậu tương kỷ lục của Hoa Kỳ cho năm tiếp thị 2020/21. Hiệp định Thương mại Giai đoạn 1 giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc nói trên đã tạo tiền đề cho Trung Quốc quay trở lại thị trường đậu tương Hoa Kỳ một cách mạnh mẽ trong năm nay. Ngoài ra, giá ngô nội địa ở Trung Quốc tăng cao kỷ lục, dẫn đến việc nhập khẩu ngô Mỹ trở lại. Việc giảm quy mô vụ ngô ở Ukraine cũng giúp gia tăng mối quan tâm đối với ngô Mỹ. Tuy nhiên, một yếu tố khác thúc đẩy sự phục hồi là đồng đô la Mỹ yếu hơn, trong tháng 12 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2018.

9. Giá hàng hóa trên thị trường nông sản biến động mạnh: đậu tương, ngô, lúa mì đạt mức cao kỷ lục

Vào giữa tháng 8, triển vọng giá đậu tương, ngô và lúa mì tương lai ảm đạm trong bối cảnh triển vọng về nguồn cung trong nước và thế giới dồi dào. Tuy nhiên, sản lượng ngô và đậu tương của Mỹ thấp hơn dự kiến đã giúp ngăn chặn làn sóng giảm giá, trong khi lo ngại về triển vọng sản xuất thế giới đã thúc đẩy lúa mì. Trong 4 tháng rưỡi cuối cùng của năm 2020, cả ba thị trường đã có một sự hồi sinh lớn. Đứng đầu trong nhóm là đậu tương, với giá kỳ hạn tháng 12 đạt mức cao nhất kể từ mùa hè năm 2014. Trong khi đó, giá ngô kỳ hạn leo lên mức cao nhất kể từ mùa xuân năm 2014, giá lúa mì kỳ hạn cũng tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 6 năm.

10 câu chuyện nổi bật trên thị trường nông sản năm 2020

Giá lúa mì kỳ hạn tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 6 năm

10. Các sự kiện không thể lường trước nhấn mạnh sự cần thiết của các nhà quản lý rủi ro có kỷ luật

Vô số các yếu tố cơ bản, thương mại và không thể lường trước được trong năm 2020 đã dẫn đến sự biến động giá cả gia tăng. Cho dù đó là việc ký kết các hiệp định thương mại mới với Trung Quốc, Mexico và Canada, sự tấn công của đại dịch coronavirus, sự gia tăng nhu cầu xuất khẩu do Trung Quốc dẫn đầu, hay một cơn bão gió tàn phá khắp Trung Tây, luôn có thứ gì đó dường như chiếm lấy thị trường một cách bất ngờ. 

Thị trường diễn không thể lường trước đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với một nhà tư vấn quản lý rủi ro đáng tin cậy để có thể giảm thiểu được rủi ro.

Nguồn: farmprogress.com

Xem thêm

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES