04 khái niệm cơ bản trong hàng hóa phái sinh NĐT phải biết

04 khái niệm cơ bản trong hàng hóa phái sinh NĐT phải biết

04 khái niệm cơ bản trong hàng hóa phái sinh NĐT phải biết

Hàng hóa phái sinh là một thị trường khá mới tại Việt Nam. Gần đây đã thu hút không ít sự quan tâm từ phía nhiều NĐT tài chính, đặc biệt là sau khi nhóm Năng lượng chính thức được phép giao dịch tại Việt Nam. Dưới đây là 4 khái niệm cơ bản trong giao dịch hàng hóa phái sinh mà các NĐT cần quan tâm để có thể đầu tư hiệu quả.

Cung cầu hàng hóa

Cung và cầu là hai yếu tố ảnh hưởng chính đến giá cả hàng hóa, tuy nhiên, mọi chuyện phức tạp hơn khi chúng ta phải dự phóng nguồn cung và nhu cầu để xác định xu hướng giá trong tương lai.

Giao dịch hàng hóa thường diễn ra theo một vòng lặp. Nguồn cung giảm hoặc thắt chặt sẽ đẩy giá hàng hóa tăng cao, ngược lại, nếu nguồn cung quá nhiều thì giá sẽ có xu hướng giảm. Thị trường đã chứng kiến giá tăng lên đạt mức cao nhất trong nhiều năm hoặc giảm xuống mức thấp đỉnh điểm chỉ vì biến động nguồn cung và cầu. Do vậy, nắm được xu hướng thị trường có thể mang lại lợi nhuận cao.

Diễn biến giá của hàng hóa được quyết định bởi cung cầu hàng hóa theo công thức:

Cầu > Cung : Giá tăng

Cung> Cầu: Giá giảm

Cung - Cầu là yếu tố chính ảnh hưởng đến xu hướng giá

Cung – Cầu là yếu tố chính ảnh hưởng đến xu hướng giá trong thị trường hàng hóa phái sinh

Nguồn cung hàng hóa

Nguồn cung hàng hóa được tính dựa trên sản lượng tồn kho của năm trước cộng thêm sản lượng sản xuất được trong năm hiện tại. Giả sử như, nguồn cung hiện tại của đậu tương trong một niên vụ sẽ bao gồm sản lượng đậu tương sản xuất trong năm hiện tại kèm với lượng tồn kho đậu tương của niên vụ trước. Nếu tổng nguồn cung niên vụ năm nay có xu hướng cao hơn so với niên vụ trước thì giá có xu hướng thấp hơn. 

Có khá nhiều yếu tố tác động đến nguồn cung hàng hóa như thời tiết, tổng diện tích trồng mỗi niên vụ, các vấn đề sâu bệnh cũng như công nghệ sản xuất. Nhưng nên nhớ rằng, nếu giá hàng hóa cao thì sản lượng sản xuất cũng sẽ tăng. Bất kỳ ai cũng muốn có lời nên khi giá hàng hóa cao, nông dân hoặc nhà sản xuất sẽ tăng sản xuất hàng hóa để đem về lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nếu nguồn cung tăng trong khi nhu cầu tiêu thụ giảm thì giá sẽ giảm.

Tham khảo thêm các bài về đầu tư phái sinh hàng hóa tại:

Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa

Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng khi giá hàng hóa có xu hướng giảm, ngược lại, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa sẽ giảm nếu giá hàng hóa tăng. Điều đó có nghĩa là hàng hóa sẽ được tiêu thụ nhiều ở mức giá thấp, tuy nhiên, giá thấp lại làm nguồn cung có xu hướng giảm, nguồn cung giảm lại đẩy giá tăng lên.

Hãy thử nghĩ xem, bạn sẽ đi lại nhiều hơn cũng như tăng tiêu thụ gas nhiều hơn nếu giá gas ở mức $1.5 so với khi giá gas ở mức $3. Thật ra phân tích cơ bản là giải đáp những bài toán kinh tế đơn giản. Tiêu thụ hàng hóa sẽ thay đổi nếu giá hàng hóa tăng lên hoặc thấp xuống.

Phân tích cơ bản trong hàng hóa phái sinh

Phân tích cơ bản nghĩa là theo dõi, phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến nguồn cung và cầu hàng hóa từ đó đưa ra nhận định giá hàng hóa.

Giá thường biến động trong ngắn hạn vì vậy khá khó khăn để dự đoán xu hướng biến động giá trong ngắn hạn. Đặc biệt điều này càng khó khăn đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Lời khuyên cho những nhà đầu tư mới tham gia thị trường hoặc thậm chí những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm đầu tư nhiều đó là sử dụng phân tích cơ bản để đầu tư dài hạn. 

Để bắt đầu nghiên cứu các yếu tố cơ bản của hàng hóa, bạn có thể tham khảo các báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, cũng khá nhiều chuyên viên môi giới sử dụng chiến lược phân tích kỹ thuật để hỗ trợ khách hàng.

>> Xem thêm các báo cáo hàng hóa từ Bộ Nông Nghiệp Hoa kỳ và Báo cáo cập nhật hàng tháng

Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật trong hàng hóa phái sinh

Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật là những yếu tố bắt buộc NĐT phải biết để đầu tư hàng hóa phái sinh hiệu quả

Phân tích kỹ thuật trong hàng hóa phái sinh

Phân tích kỹ thuật hoạt động dựa trên cung – cầu hàng hóa, nhằm đưa ra giá mua – bán trên thị trường. Đây là phương pháp phân tích dựa trên hành vi thị trường trong quá khứ như giá cả, khối lượng giao dịch để dự đoán giá và xu hướng hàng hóa trong tương lai.

Đối với những NĐT thích tham gia lướt sóng ngắn hạn, phân tích kỹ thuật là một công cụ hữu ích, hỗ trợ NĐT xác định xu hướng trong ngắn hạn và điểm ra vào lệnh trên thị trường.

Xu hướng thị trường

Xu hướng thị trường hàng hóa phụ thuộc nhiều vào cung cầu thị trường

Xu hướng thị trường hàng hóa phái sinh phụ thuộc nhiều vào cung cầu thị trường

Khi phân tích cơ bản để đầu tư tại thị trường hàng hóa phái sinh, điều quan trọng đó là đánh giá cung và cầu hàng hóa để xác định xu hướng. 

Để đầu tư dài hạn, bạn có thể sử dụng chiến lược phân tích cơ bản. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn đầu tư ngắn hạn, bạn nên dựa trên các chỉ báo kỹ thuật để xác định biến động của thị trường. Cách tốt nhất đó là phân tích các yếu tố cơ bản để xác định xu hướng đầu tư sau đó sử dụng các chỉ báo phân tích kỹ thuật để chọn các điểm ra vào đầu tư theo từng giai đoạn ngắn hạn.

Đăng ký MỞ TÀI KHOẢN giao dịch ngay tại Saigon Futures để không bỏ lỡ thị trường đầy tiềm năng

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: @saigonfutures2018

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer